ánh Sáng điện Thoại Có Làm đen Da

Tin Tức

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu ánh sáng điện thoại có làm đen da của chúng ta không? Ánh sáng xanh, được biết đến là “ánh sáng xanh”, là loại ánh sáng có trong màn hình điện thoại và máy tính của chúng ta. Vậy loại ánh sáng này ảnh hưởng như thế nào đến làn da của bạn?

Chúng ta đã biết về các loại tia UVA và UVB từ ánh mặt trời, những tia này là nguyên nhân khiến làn da trở nên sạm và nhanh lão hóa. Tuy nhiên, ngoài hai loại tia này, ánh sáng xanh cũng là một yếu tố mà bạn cần quan tâm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ ánh nắng và các thiết bị điện tử có ảnh hưởng không nhỏ đến làn da. Hãy cùng tìm hiểu xem ánh sáng điện thoại có làm đen da chúng ta không nhé!

1. Ánh Sáng Xanh Là Gì?

Ánh sáng được chia thành hai nhóm, bao gồm ánh sáng không nhìn thấy và ánh sáng nhìn thấy được. Tia UVA và UVB là ánh sáng không nhìn thấy được. Ngược lại, ánh sáng xanh là ánh sáng nhìn thấy. Ánh sáng xanh xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ ánh sáng mặt trời cho đến các thiết bị LED như màn hình máy tính, điện thoại,… Nghiên cứu cho thấy, ánh sáng xanh phát ra nhiều nhất từ mặt trời. Nguồn sáng từ các thiết bị điện tử chỉ chiếm một phần nhỏ. Tuy nhiên, thói quen sử dụng điện thoại thường xuyên lại vô tình “tạo cơ hội” cho ánh sáng xanh gây hại cho da.

Bác sĩ da liễu Murad, người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Murad đã chia sẻ về vấn đề này. Theo ông, làm việc trước máy tính trong 4 ngày, 8 tiếng mỗi ngày tương đương với việc tiếp xúc với ánh nắng mạnh trong 20 phút. Thực tế, chỉ 7 phút phơi nắng cũng có thể làm da bị cháy. Các thế hệ trẻ tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng xanh.

2. Tác Hại Của Ánh Sáng Xanh Đối Với Làn Da

Ánh sáng xanh không chỉ gây lão hóa da, mà còn tác động đến da một cách trầm trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh thúc đẩy quá trình oxy hóa trong da. Ánh sáng xanh có khả năng thâm nhập sâu hơn vào da so với tia UVA và UVB. Nó có thể xuyên qua lớp thượng bì của da, nơi chứa collagen và elastin. Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh sẽ kích thích sản sinh gốc tự do, gây hủy collagen và elastin, và từ đó làm da lão hóa. Kết quả là xuất hiện nếp nhăn và mất độ đàn hồi của da.

Ánh sáng xanh cũng gây tăng sắc tố da và làm trầm trọng hơn các vết thâm mụn. Sử dụng điện thoại thường xuyên khiến da tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn. Chuyên gia da liễu cho biết, ánh sáng xanh kích thích sự phát triển sắc tố da, gây ra các vấn đề như nám và sạm da. Ngoài ra, các vết mụn cũng khó lành hơn khi bạn để điện thoại gần mặt.

Ánh sáng xanh còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngủ đủ là rất quan trọng cho sức khỏe và làn da tươi trẻ. Sử dụng điện thoại vào ban đêm làm tăng khả năng mất ngủ. Ánh sáng xanh phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, làm giảm sản xuất melatonin – hormone giấc ngủ. Do đó, hạn chế thời gian sử dụng điện thoại để giữ giấc ngủ ngon là cần thiết.

3. Bảo Vệ Da Khỏi Ánh Sáng Xanh

Để bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

  • Hạn chế sử dụng điện thoại vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Luôn dùng khăn sạch để lau màn hình điện thoại.
  • Sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài thay vì đặt điện thoại gần tai. Điều này giúp tránh vi khuẩn xâm nhập vào da.
  • Sử dụng kem chống nắng để giảm tác động của ánh sáng xanh và bảo vệ da khỏi tia UV.
  • Sử dụng chế độ ban đêm hoặc ứng dụng đổi màu màn hình sang màu ấm để giảm ánh sáng xanh và giữ cho giấc ngủ của bạn tốt hơn.

Đó là những thông tin về việc ánh sáng điện thoại có làm đen da hay không. Hy vọng những giải đáp trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của ánh sáng xanh và cách phòng tránh nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập Điện Thoại Cho Người Già để có thêm thông tin chi tiết.

Rate this post