Cách Kiểm Tra Cấu Hình điện Thoại

Tin Tức

Những chiếc điện thoại di động hiện đại đã trở nên ngày càng tiên tiến về cả phần cứng lẫn phần mềm theo nhiều cách khác nhau. Bạn đã bao giờ tự hỏi về cấu hình và thông số hoạt động của chiếc smartphone yêu quý của mình sẽ được hiển thị như thế nào chưa? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra cấu hình điện thoại một cách đơn giản và chi tiết.

1. Cấu Hình Điện Thoại Là Gì?

Cấu hình điện thoại là tập hợp các thông số kỹ thuật như bộ vi xử lý, RAM, bộ nhớ, camera và hệ điều hành mà điện thoại được trang bị. Kiểm tra cấu hình điện thoại là một công việc quan trọng, giúp bạn hiểu được khả năng và hiệu suất của thiết bị.

Xem cấu hình điện thoại Samsung

Kiểm tra cấu hình điện thoại giúp bạn đánh giá khả năng xử lý, đa nhiệm, chụp ảnh, chơi game và sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau trên chiếc điện thoại của mình. Việc kiểm tra cấu hình cũng giúp đảm bảo rằng điện thoại của bạn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cá nhân và hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn một chiếc smartphone phù hợp với nhu cầu của mình.

2. Cách Kiểm Tra Cấu Hình Điện Thoại iPhone

Dưới đây là hai cách hướng dẫn bạn kiểm tra cấu hình điện thoại iPhone.

Lưu ý: Bài viết sẽ sử dụng iPhone 11 như ví dụ, nhưng bạn có thể áp dụng tương tự cho các dòng iPhone khác như iPhone XS Max, iPhone 12 Pro Max, iPhone 13 và iPhone 13 Pro Max.

2.1 Xem Cấu Hình Trong Phần Cài Đặt

Cách kiểm tra cấu hình điện thoại iPhone

 • Bước 1: Vào Cài đặt, cuộn xuống và chạm vào mục “Cài đặt chung”, chọn “Dung lượng iPhone” để kiểm tra dung lượng bộ nhớ trong của iPhone hiển thị qua thanh dung lượng và các mức dung lượng của từng ứng dụng.

Xem cấu hình điện thoại iPhone

 • Bước 2: Chọn “Pin” > Chọn “Tình trạng pin” để kiểm tra mức dung lượng tối đa cùng thời gian sử dụng pin được hiển thị đầy đủ.

Đã phát hiện dung lượng pin tối đa giảm còn 98% và thời gian sử dụng ít dần? Đừng lo, hãy tham khảo ngay những chiếc iPhone 13 Pro Max Like New chính hãng có dung lượng pin cực khủng, đem lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời với thời gian hoạt động lâu.

2.2 Xem Cấu Hình Bằng Ứng Dụng Bên Thứ Ba

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về RAM, Camera và các thông tin khác về chiếc iPhone của bạn, mình gợi ý cho bạn ứng dụng AIDA64 – một ứng dụng bên thứ ba có thể giúp bạn kiểm tra cấu hình điện thoại một cách chi tiết hơn.

 • Bước 1: Vào App Store, tìm và tải ứng dụng AIDA64.

 • Bước 2: Sau khi tải và mở AIDA64, bạn có thể xem các thông tin cấu hình cơ bản của iPhone như Device, Processor, Memory, Display, Camera, Network, và nhiều thông tin khác.

Đặc biệt, bạn có thể kiểm tra những phần mềm ẩn trên máy trong mục Sensor Information như cảm ứng, cảm biến, đặt máy nghiêng, GPS, màu sắc… Đây là tính năng hữu ích nếu bạn không có kinh nghiệm kiểm tra iPhone trước khi mua để đảm bảo tính năng và phần mềm của iPhone hoạt động ổn định.

3. Cách Kiểm Tra Cấu Hình Điện Thoại Android

Cách xem cấu hình điện thoại Android tương tự như iPhone, nhưng có một số khác biệt nhỏ. Dưới đây là hướng dẫn kiểm tra cấu hình điện thoại Samsung Galaxy S8.

3.1 Xem Cấu Hình Trong Phần Cài Đặt

 • Bước 1: Trên điện thoại, chọn “Cài đặt”.

 • Bước 2: Kéo xuống và chọn “Thông tin điện thoại”. Đối với các hãng điện thoại khác như Oppo, Xiaomi, Realme, Vivo,.. có thể có những thay đổi như “Giới thiệu về điện thoại”.

Cách xem dung lượng điện thoại Samsung

 • Bước 3: Chọn “Thông tin phần mềm” để xem phiên bản hệ điều hành của điện thoại và thông tin cấu hình điện thoại Samsung.

Xem cấu hình trong phần Cài đặt

3.2 Xem Cấu Hình Bằng Ứng Dụng Bên Thứ Ba

Bạn có thể sử dụng ứng dụng CPU-Z để xem cấu hình chi tiết của điện thoại Android.

 • Bước 1: Vào Google Play, tìm và tải ứng dụng CPU-Z.

Xem cấu hình bằng ứng dụng bên thứ ba

 • Bước 2: Sau khi tải và mở CPU-Z lên, thẻ SOC trong giao diện chính sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản như CPU, Chip, tiến trình, hãng sản xuất Chip,…

 • Bước 3: Để xem thêm, chọn thẻ DEVICE để xem thông tin tổng quan về tên thiết bị, hãng sản xuất, kích thước màn hình, độ phân giải, dung lượng RAM, dung lượng ROM,…

4. Cấu Hình Mạnh Là Gì?

Sau khi đã xem cấu hình điện thoại trên cả iPhone và Android, nhiều bạn có thắc mắc “Cấu hình của chiếc điện thoại này có mạnh không? Thế nào là một cấu hình mạnh?”.

Một cấu hình điện thoại mạnh thường có những yếu tố sau:

 • Bộ vi xử lý (CPU): CPU có tốc độ cao và số lõi nhiều sẽ giúp xử lý đa nhiệm, chơi game và chạy các ứng dụng nặng mượt mà hơn.

 • RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên): RAM lưu trữ dữ liệu tạm thời cho các ứng dụng và quá trình đang chạy. Một lượng RAM lớn giúp smartphone xử lý đa nhiệm hiệu quả và giữ các ứng dụng mở lâu hơn mà không gặp tình trạng giật lag.

 • Bộ nhớ trong: Dung lượng lưu trữ rộng cho phép bạn lưu trữ nhiều tệp tin, ảnh, video và cài đặt nhiều ứng dụng mà không cần lo lắng về không gian.

 • Pin: Thời lượng pin dài là một yếu tố quan trọng để đảm bảo trải nghiệm sử dụng liên tục.

 • Màn hình: Một màn hình chất lượng cao với độ phân giải, màu sắc và độ tương phản tốt sẽ cung cấp trải nghiệm xem hình ảnh và video tuyệt vời.

Tuy nhiên, giá trị mạnh yếu của một cấu hình smartphone cũng phụ thuộc vào cách sử dụng cá nhân và các ứng dụng mà người dùng quan tâm. Một số người có thể cần smartphone mạnh mẽ để chơi game và xử lý nhiệm vụ nặng, trong khi người khác có thể tìm kiếm một trải nghiệm sử dụng đơn giản.

Đây là bài viết hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra cấu hình điện thoại một cách đơn giản và chi tiết. Với những cách trên, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra hiệu năng và thông số của chiếc smartphone trước khi quyết định mua và sử dụng. Hãy đến ngay cửa hàng điện thoại Điện Thoại Cho Người Già để trải nghiệm những chiếc iPhone 13 Pro Max Like New hàng chính hãng với mức giá ưu đãi cực tốt nhé! Bài viết liên quan:

Rate this post