Cách Xin Lại điện Thoại Khi Bị Giáo Viên Thu

Tin Tức

Việc bị giáo viên tạm thời thu điện thoại khi đang học là điều rất phổ biến, vì sử dụng điện thoại trong giờ học gây xao lạc và làm giảm hiệu quả học tập. Tuy nhiên, có câu hỏi được đặt ra liệu việc thu điện thoại của học sinh có vi phạm quyền sở hữu hay không?

Việc tịch thu điện thoại của học sinh có vi phạm quyền sở hữu?

Việc giáo viên tạm thời thu điện thoại của học sinh cần dựa vào mục đích của việc thu và hành vi liên quan để xác định có vi phạm quyền sở hữu hay không.

Theo điều lệ của trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, được ban hành theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT, học sinh được phép sử dụng điện thoại di động cho mục đích học tập khi có sự cho phép của giáo viên. Đồng thời, theo quy định của nội quy nhà trường, học sinh có trách nhiệm tuân thủ.

Việc học sinh sử dụng thiết bị điện tử trong giờ học mà không có sự cho phép là vi phạm nội quy và giáo viên có quyền yêu cầu học sinh cất điện thoại lại hoặc tạm thời thu giữ để nhắc nhở và tập trung vào việc học. Hành vi này không vi phạm pháp luật, thậm chí cả phụ huynh cũng không phản đối.

Tuy nhiên, nếu giáo viên chiếm giữ điện thoại và không trả lại cho chủ sở hữu thực sự, thì đây là vi phạm pháp luật.

Theo Hiến pháp 2013, mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng khác. Không ai được phép mở, kiểm soát hay thu giữ trái pháp luật những thông tin riêng tư của người khác.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, và Luật giao dịch điện tử 2005, quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của mỗi cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Tuỳ vào tính chất và mức độ vi phạm, việc xâm phạm quyền riêng tư và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của người khác mà không có sự đồng ý có thể bị phạt hành chính lên đến 20 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất là 03 năm tù.

Tóm lại, việc giáo viên tạm thời thu điện thoại của học sinh nhằm nhắc nhở học sinh tập trung theo dõi bài học không xem là vi phạm quyền sở hữu. Tuy nhiên, nếu giáo viên mở điện thoại, đọc tin nhắn và vi phạm quyền riêng tư, thì đây là vi phạm pháp luật, áp dụng cho cả học sinh và mọi người chung.

Rate this post