Có Nên Dán Màn Hình điện Thoại

Tin Tức

Điện thoại di động ngày càng trở nên đắt đỏ, và chắc chắn không ai muốn bỏ ra hơn 20 triệu đồng để sở hữu một chiếc smartphone, chỉ để sau một thời gian ngắn các vết xước xuất hiện rải rác. Để giữ cho chiếc điện thoại của bạn trong tình trạng tốt nhất có thể, người dùng thường mua thêm ốp lưng và dán màn hình để bảo vệ thiết bị. Mặc dù công nghệ sản xuất kính ngày càng tiên tiến, được quảng cáo là chống trầy xước và chống vỡ khi va đập, nhưng vẫn có những lo ngại về độ bền của màn hình điện thoại.

Tấm Dán Màn Hình Điện Thoại Là Gì?

Tấm dán màn hình điện thoại là miếng nhựa hoặc kính mỏng được đặt lên bề mặt màn hình. Sản phẩm này được thiết kế để giảm thiểu rủi ro hư hại từ các tác động từ bên ngoài. Việc thay thế miếng dán rất nhanh chóng và chi phí thấp hơn so với việc thay kính bảo vệ của điện thoại. Dán tấm bảo vệ lên màn hình không quá khó khăn, người dùng thông thường có thể tự làm, tuy nhiên cần một chút kinh nghiệm.

Trước đây, việc dán màn hình điện thoại là thói quen phổ biến. Tuy nhiên, theo thời gian, công nghệ đã có nhiều đột phá và hiện nay, người dùng có thể không cần phải dán tấm bảo vệ màn hình điện thoại. Một số hãng sản xuất điện thoại đã dán sẵn màn hình trong hộp sản phẩm.

Gorilla Glass Dùng Cho Android

Corning là một nhà sản xuất nổi tiếng với sản phẩm kính cường lực Gorilla Glass, được sử dụng trên rất nhiều mẫu điện thoại Android hiện nay. Qua thời gian, loại kính này đã được chứng minh về độ bền và khả năng chống trầy xước. Corning liên tục cải tiến và công nghệ kính Gorilla Glass đã có nhiều phiên bản khác nhau. Tháng 3 năm 2022, hãng giới thiệu sản phẩm mới nhất mang tên Gorilla Glass Victus.

Gorilla Glass có hai chức năng chính: chống trầy xước và chống vỡ màn hình. Tuy nhiên, mỗi phiên bản có thể thiên về một trong hai chức năng này. Corning đang nỗ lực để phát triển sản phẩm có thể cân bằng cả hai yếu tố.

Theo Corning, thế hệ kính Victus đã vượt qua các bài kiểm tra va đập từ độ cao hơn 1,8 mét. Về khả năng chống trầy xước, hãng khẳng định kết quả cao gấp đôi so với các hãng kính thông thường.

Ceramic Shield Trên iPhone

Apple không sử dụng Gorilla Glass cho màn hình iPhone, mà thay vào đó, hãng sử dụng loại kính riêng có tên Ceramic Shield, cũng là sản phẩm của Corning.

Dù được gọi là Ceramic Shield (Gốm), loại kính này không chứa gốm trong thành phần. Sản phẩm này được nhúng với các tinh thể nano gốm có kích thước nhỏ hơn bước sóng ánh sáng, giúp nó trở nên trong suốt. Ceramic Shield có khả năng chống trầy và giảm rủi ro vỡ khi va chạm. Apple khẳng định rằng Ceramic Shield trên iPhone 12 series tốt hơn gấp 4 lần so với các sản phẩm trước đó.

Bất Tiện Khi Dùng Dán Màn Hình

Dù mỏng hay bằng chất liệu gì, vấn đề lớn nhất của miếng dán màn hình là ảnh hưởng tới cảm giác chạm giữa ngón tay và màn hình điện thoại. Thao tác trên kính cường lực thường mượt mà hơn so với miếng dán bằng nhựa dẻo, nhưng vẫn chưa thể mang lại trải nghiệm tốt nhất như khi không dùng dán.

Ngoài ra, vật liệu đặt trên màn hình cũng có tác động tới khả năng hiển thị của điện thoại. Ví dụ, dán màn hình chống vân tay có thể làm cho hình ảnh trở nên nhám hoặc dán màn hình chống nhìn trộm có thể làm tối màn hình và gây cảm giác không thuận tiện.

Các loại dán màn hình kém chất lượng cũng có thể để lại vết trầy xước trên bề mặt màn hình, gây cảm giác không thoải mái khi sử dụng.

Khi Nào Cần Dán Màn Hình?

Môi trường sống hàng ngày có nhiều tác nhân gây trầy xước màn hình. Cát, bụi là những tác nhân nhỏ bé nhưng cứng và có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong túi quần – nơi thường để điện thoại. Những vật liệu khác như kim loại hiếm hoặc vật liệu siêu cứng cũng có thể làm hỏng màn hình đặc biệt là khi để chung với chìa khóa or tiền xu.

Tuy nhiên, hiện nay, người dùng thông thường không cần thiết phải dán màn hình. Chất liệu kính cường lực gốc từ nhà sản xuất có thể chịu được các va chạm thông thường trong túi quần, thậm chí khi để chung với chìa khóa, tiền xu…

Ngoại trừ môi trường đặc biệt, người dùng thông thường không cần thiết phải mua tấm dán màn hình. Chất liệu kính cường lực từ nhà sản xuất kết hợp cùng lớp phủ “oleophobic” giúp chống dầu trên ngón tay, người dùng có thể dễ dàng lau sạch màn hình bằng vải mềm.

Tóm lại, dù có nhiều lựa chọn tấm dán màn hình điện thoại, nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Người dùng có thể tin tưởng vào chất lượng của kính cường lực gốc và áp dụng những biện pháp phòng ngừa nhỏ để tránh trầy xước màn hình.

Rate this post