điện Thoại Tự Giảm âm Lượng

Tin Tức

Điện thoại tự tăng giảm âm lượng một cách tự nhiên mặc dù người dùng không tác động lên nút âm lượng là tình trạng phổ biến thường gặp. Tuy nhiên khi gặp phải tình trạng này, không phải ai cũng biết cách khắc phục như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Chợ Tốt bật mí nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điện thoại tự chỉnh âm lượng nhé!

Những dấu hiệu nhận biết điện thoại tự tăng giảm âm lượng

Khi điện thoại gặp một trong những dấu hiệu như dưới đây thì chứng tỏ máy đang gặp sự cố tự tăng giảm âm lượng:

 • Âm thanh đang nghe bình thường nhưng tự nhiên nhỏ lại hoặc lớn hơn hoặc dù bạn không hề tác động tới nút âm lượng.
 • Khi đã bật âm Media nhưng kiểm tra lại thì lại thì bị mất âm.
 • Âm thanh phát ra từ điện thoại không rõ ràng, khó nghe, chập chờn, lúc to lúc nhỏ.
 • Nút điều chỉnh âm thanh tự dưng hiển thị trên màn hình mặc dù bạn không hề điều chỉnh.

Tại sao điện thoại tự giảm âm lượng?

Có rất nhiều lý do khác nhau có thể khiến cho chiếc điện thoại của bạn phải đối mặt với âm lượng liên tục tăng và giảm một cách bất ngờ. Cụ thể một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Nút âm lượng gặp sự cố: Trong hầu hết các trường hợp, điều khiến cho chiếc điện thoại của bạn tăng giảm âm lượng một cách đột ngột là do các nút âm lượng bị trục trặc.
 • Bo mạch chủ bị lỗi: Bo mạch chủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với điện thoại. Theo đó đây là nơi mà mọi thứ trên điện thoại của bạn được kết nối. Chính vì vậy, nếu có vấn đề với bo mạch điện thoại của bạn thì nó có thể làm xáo trộn âm lượng của thiết bị. Và nó sẽ khiến cho điện thoại tự tăng hoặc giảm âm lượng. Thậm chí còn khiến cho điện thoại tự tắt âm thanh.
 • Do tai nghe: Để bảo vệ thính giác của người dùng, một số loại tai nghe sẽ có tính năng tự điều chỉnh âm lượng sao cho phù hợp. Vì vậy trong một số trường hợp hiếm hoi, nếu như tăng âm lượng quá mức thì tai nghe của bạn có thể kích hoạt thiết bị giảm âm lượng mà không có sự cho phép của bạn.
 • Linh kiện bên trong bị hư hỏng: Qua quá trình sử dụng dài, linh kiện bên trong của điện thoại chắc chắn sẽ gặp phải một số vấn đề, sự cố. Và khi linh kiện bị hỏng cũng sẽ khiến cho điện thoại chập chờn, hoạt động không ổn định.
 • Tính năng điều chỉnh âm thanh để bảo vệ thính giác trên điện thoại: Cũng tương tự như tai nghe thì một số dòng điện thoại sẽ có tính năng điều chỉnh âm thanh để bảo vệ thính giác của người dùng. Theo đó thì nó sẽ nhắc nhở trên màn hình thiết bị rằng âm lượng quá lớn có thể gây hại cho tai của bạn. Và trong một số trường hợp, tính năng này sẽ tự động được kích hoạt.

Cách khắc phục điện thoại tự tăng giảm âm lượng nhanh chóng, hiệu quả

Khởi động lại thiết bị

Việc khởi động lại thiết bị đôi khi cũng hữu ích nếu như chiếc điện thoại của bạn đang gặp một lỗi nhỏ hoặc trục trặc về vấn đề âm thanh. Cách khởi động lại thiết bị để khắc phục tình trạng âm lượng điện thoại tự tăng giảm như sau:

 • Đối với điện thoại Android: Ấn giữ nút nguồn => Chọn Restart.
 • Đối với iPhone: Ấn giữ nút nguồn => Gạt nút sang phải để tắt => Đợi điện thoại tắt hẳn rồi sau đó ấn giữ nút nguồn để mở lại.

Vệ sinh loa

Qua quá trình sử dụng lâu nhưng không được vệ sinh định kỳ, thường xuyên thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thiết bị của bạn. Một trong những vấn đề thường gặp của bụi bẩn gây ra là ảnh hưởng tới loa cũng như âm lượng của điện thoại.

Chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng, có thể là nhỏ lại, rè, chập chờn. Và nếu để tình trạng này kéo dài mà không có cách khắc phục kịp thời có thể sẽ dẫn đến mất âm. Vì vậy điều quan trọng mà bạn cần làm là vệ sinh loa, thiết bị định kỳ, thường xuyên.

Khôi phục cài đặt gốc

Khác với khởi động lại thiết bị, việc khôi phục lại cài đặt gốc sẽ đưa máy trở lại trạng thái ban đầu khi mới mua và xóa đi toàn bộ nhưng cài đặt gây hại. Cách khôi phục lại cài đặt gốc đối với từng dòng điện thoại cụ thể như sau:

Cách reset điện thoại Android:

Mỗi điện thoại Android sẽ có cách khôi phục lại cài đặt gốc khác nhau. Dưới đây là cách reset lại máy đối với dòng điện thoại SamSung mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Bước 1: Vào mục cài đặt trên điện thoại
 • Bước 2: Cuộn xuống và nhấn vào mục quản lý chung
 • Bước 3: Nhấn vào mục “Đặt lại” để bắt đầu quá trình khôi phục lại cài đặt gốc của máy
 • Bước 4: Chọn mục “Khôi phục cài đặt gốc
 • Bước 5: Nhấn vào “Đặt lại” để xác nhận một lần nữa thao tác reset điện thoại Samsung.

Cách reset điện thoại iPhone:

 • Bước 1: Truy cập mục “Cài đặt”, sau đó chọn “Cài đặt chung”
 • Bước 2: Chọn mục “Đặt lại”
 • Bước 3: Nếu bạn chọn mục “Đặt lại tất cả cài đặt” thì thiết bị sẽ xóa toàn bộ các thiết lập cài đặt trên iPhone mà không xóa dữ liệu bên trong máy (không mất dữ liệu). Còn nếu như chọn mục “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” thì toàn bộ dữ liệu của máy sẽ bị xóa, đặt về trạng thái ban đầu.

Lưu ý khi khôi phục cài đặt gốc điện thoại:

 • Sau khi reset lại điện thoại xong, điện thoại của bạn sẽ về trạng thái như khi mới mua. Có nghĩa là những dữ liệu, hình ảnh, video,…từ trước giờ sẽ bị mất hết. Vì vậy trước khi tiến hành reset máy, bạn cần sao lưu tất cả những dữ liệu của mình để đảm bảo không bị mất dữ liệu quan trọng.
 • Để đảm bảo quá trình reset điện thoại diễn ra suôn sẻ thì điện thoại phải còn trên 30% pin.

Kiểm tra lại phụ kiện như ốp lưng

Trong trường hợp nếu như ốp lưng đã cũ, bị hư hỏng hoặc kẹt ở phần nút điều chỉnh âm lượng thì sẽ làm cho điện thoại gặp phải tình trạng âm thanh tự động tăng giảm. Vì vậy bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tháo hoặc thay ốp lưng mới.

Kiểm tra lại tai nghe hoặc rắc cắm tai nghe

Nếu như bạn sử dụng tai nghe có dây hoặc tai nghe Bluetooth thì hãy kiểm tra thử xem có xung đột gì khi kết nối hay không? Ngoài ra cần kiểm tra xem khớp cắm tai nghe đã chặt và đúng chưa? Bên cạnh đó cần kiểm tra thêm tình trạng máy có đang kết nối với thiết bị Bluetooth nào khác không để tránh được tình trạng âm thanh đang phát bên thiết bị đó.

Nhờ sự hỗ trợ từ trung tâm sửa chữa

Nếu như bạn đã thực hiện tất cả các cách trên nhưng vẫn chưa giải quyết được sự cố âm lượng điện thoại tự động tăng giảm thì có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của thiết bị di động mà bạn đang sử dụng. Hoặc cũng có thể đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này một cách triệt để nhất.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về tại sao điện thoại tự giảm âm lượng, cách khắc phục lỗi điện thoại tự tắt âm thanh đơn giản, nhanh chóng mà Chợ Tốt muốn chia sẻ tới bạn đọc. Nếu như điện thoại của bạn đang gặp phải tình trạng âm lượng tự động tăng giảm thì đừng quên áp dụng ngay những cách khắc phục được chia sẻ ở trên nhé!

Rate this post