đồng Bộ Ví Metamask Trên Máy Tính Và điện Thoại

Tin Tức

Càng ngày, MetaMask càng trở nên quan trọng trong thị trường Crypto. Nhu cầu quản lý và lưu trữ ETH, các token dựa trên chuỗi khối Ethereum để tham gia vào các dự án DeFi, IDO, NFT đã ngày càng cao. Nếu bạn mới tìm hiểu về thị trường này, bài viết này sẽ giới thiệu về Metamask và những lưu ý quan trọng khi sử dụng nó.

Metamask là gì?

Metamask là một ví tiền mã hóa lưu trữ các đồng tiền dựa trên nền tảng Ethereum (ETH), đồng thời cũng là một trình duyệt dApp giúp người dùng tương tác với hợp đồng thông minh.

Hiện nay, MetaMask ngày càng có nhiều người dùng. Bạn có thể cài đặt ví Metamask trên iOS, Android hoặc dưới dạng tiện ích trên trình duyệt.

Metamask

Vì sao bạn cần Metamask?

Metamask đã tồn tại từ thời điểm thị trường Crypto phát triển mạnh, đặc biệt là các phong trào ICO. Và cho đến nay, dù có nhiều ví khác có chức năng tương tự như Trust Wallet, thì Metamask vẫn được xem là ví tiện lợi và đáng tin cậy nhất. Dưới đây là một số lý do bạn cần Metamask:

 • Quản lý tài sản an toàn: Với sự đa dạng của các token, bao gồm cả NFT, bạn cần một giao diện để quản lý chúng. Metamask giúp bạn quản lý tài sản mà không cần dựa vào một website lưu trữ tập trung. Ngoài ra, ví Metamask còn có thể kết nối với ví cứng.

 • Trao đổi (swap) token: Bên cạnh lưu trữ, bạn có thể trao đổi giá trị giữa các loại token với nhau. Metamask sẽ tìm nguồn giá tốt nhất trên các sàn phi tập trung để bạn có được giao dịch tốt nhất. Đồng thời giúp bạn hạn chế tình trạng trượt giá.

 • Tương tác với các dApp: Nếu bạn cài đặt ứng dụng Metamask trên điện thoại, bạn có thể tìm đến các website hợp đồng thông minh và tương tác trực tiếp. Tương tự, nếu bạn sử dụng trình duyệt thông thường như Chrome, Firefox, Brave, Edge, tiện ích Metamask sẽ giúp bạn làm điều đó. Với các ví khác, bạn có thể phải copy địa chỉ ví hoặc quét mã QR. Nhưng với Metamask, bạn chỉ cần chờ thông báo là xong.

 • Kết nối với các Blockchain: Metamask không chỉ hỗ trợ blockchain Ethereum, mà còn cả các blockchain khác tương thích với Ethereum. Ví dụ như Binance Smart Chain. Bằng cách này, bạn mở rộng khả năng tương tác với nhiều blockchain chỉ từ một giao diện duy nhất.

Ví Metamask không chỉ để lưu trữ ETH, mà còn giúp bạn tương tác với nhiều dApp trên thị trường.

Nếu bạn đã hiểu Metamask là gì và quan trọng thế nào, chắc chắn Metamask sẽ là công cụ không thể thiếu trong việc tìm hiểu và đầu tư tiền mã hóa.

Hướng dẫn cài đặt ví Metamask cho người mới

Quá trình cài đặt rất đơn giản. Thông thường, người dùng cài đặt Metamask dạng tiện ích trên trình duyệt, sau đó cài đặt ứng dụng trên điện thoại.

 1. Truy cập trang download Metamask tại đây.
 2. Click Install MetaMask for Chrome để cài đặt tiện ích trình duyệt.
 3. Sau khi cài đặt xong, bạn có hai tùy chọn: Import Wallet (nhập ví đã có) hoặc Create a Wallet (tạo ví mới). Trong trường hợp này, bạn chọn tạo ví mới.
 4. Đồng ý với các điều khoản sử dụng. Đọc qua để hiểu những điều Metamask làm và không làm. Sau đó, bấm I agree.
 5. Đặt một mật khẩu để bảo vệ ví. Đây là mật khẩu để bảo mật Metamask, ngăn người khác truy cập vào số dư và thực hiện giao dịch.
 6. Sao lưu Back up phrase. Đây là cụm từ bạn có thể dùng để sao lưu và khôi phục tài khoản Metamask. Hãy giữ bí mật cụm từ này và tránh hiển thị ở nơi công cộng.
 7. Xác nhận lại Back up phrase bằng cách kéo thả các từ theo thứ tự đã cho ở bước trước.
 8. Nếu xác nhận chính xác, bấm Confirm và bước tiếp theo là hoàn tất, bấm All done.

Toàn bộ quá trình này được minh họa trong video sau:

Video

Một số vấn đề thường gặp với người dùng Metamask

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp khi người dùng sử dụng Metamask.

Làm thế nào để đồng bộ Metamask giữa tiện ích và điện thoại?

Sau khi cài đặt Metamask trên trình duyệt, bạn cũng muốn cài đặt trên điện thoại để sử dụng các chức năng như Swap, trình duyệt, quản lý token và NFT. Quá trình này rất đơn giản:

 1. Cài đặt ứng dụng Metamask trên điện thoại (AndroidiOS).
 2. Mở ứng dụng lên, chọn Sync or Import > Scan QR code.
 3. Tiếp theo, mở tiện ích Metamask trên trình duyệt. Vào Setting > Advanced > Sync with Mobile.
 4. Sau khi nhập mật khẩu của ví, một mã QR sẽ hiển thị. Sử dụng điện thoại để quét mã QR đó. Từ đây, bạn có thể sử dụng Metamask trên ứng dụng điện thoại thông qua ví Metamask trên trình duyệt.

Mất mật khẩu Metamask thì làm thế nào?

Với mật khẩu, hãy đặt một mật khẩu mạnh và dễ nhớ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn quên mật khẩu, hãy phục hồi tài khoản bằng cách sử dụng back up phrase và đặt mật khẩu mới.

Nếu bạn mất cả back up phrase của mình, thì đó là vấn đề nghiêm trọng. Back up phrase là giải pháp cuối cùng để khôi phục tất cả. Hãy tránh để lộ cụm từ này ở nơi công cộng.

Trong một số trường hợp, khi người dùng sở hữu số lượng token lớn, họ có thể mã hóa back up phrase và sao lưu nó ở một nơi an toàn. Tuy nhiên, hãy cố gắng giữ cho seed phrase này an toàn nếu bạn muốn bảo toàn tiền của mình.

Làm sao để kết nối Metamask với Binance Smart Chain?

Mặc định, Metamask sử dụng blockchain Ethereum và hỗ trợ lưu trữ các token thuộc dạng ERC-20, ERC-721. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết nối với mạng lưới khác như Binance Smart Chain (BSC) theo các bước sau:

 1. Vào Settings, chọn Network > Add Network. Giao diện nhập thông số mạng sẽ hiển thị.
 2. Điền thông tin sau vào từng mục:
 3. Sau đó, bấm nút Save. Từ nay, Metamask của bạn đã có thêm Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Metamask

Dưới đây là những lưu ý quan trọng dành cho người mới sử dụng Metamask một cách an toàn:

 • Nhớ bảo mật Seed Phrase: Gần đây, Metamask đã có cảnh báo về các cuộc tấn công giả mạo. Đó là khi kẻ tấn công giả mạo một tài liệu Google để lừa người dùng cung cấp seed phrase. Hãy cẩn trọng và luôn kiểm tra nguồn gốc thông báo trong ứng dụng nếu cần hỗ trợ.

 • Hãy chú ý đến tùy chọn Unlimited allowances: Metamask từng có một số trường hợp người dùng mất tiền do thiếu kinh nghiệm sử dụng khi tương tác với các dApp. Hãy để ý đến tùy chọn này. Bạn có thể xem chi tiết trong bài viết này.

Cuối cùng, bạn đã hiểu Metamask là gì và cách sử dụng nó như thế nào. Hãy theo dõi các bài hướng dẫn cơ bản của Điện Thoại Cho Người Già để giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi đầu tư Crypto.

Rate this post