Hỏng Mắt Vì Xem điện Thoại

Tin Tức

Một chiếc điện thoại thông minh từ lâu đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với nhiều người. Nhờ có nó, người dùng không những có thể nghe, gọi, nhắn tin mà còn có thể truy cập mạng internet, chơi game, nghe nhạc, đọc sách, truyện, xem phim, chụp ảnh… Sự tích hợp đa năng, hữu dụng này cũng chính là những lý do chính khiến người ta có thể cắm mặt vào smartphone hàng tiếng đồng hồ mà không hề biết chán.

Mỗi khi ngồi trên xe buýt, đứng ở một góc phố chờ ai đó, khi ở nhà, lúc đi tản bộ… nhiều người vẫn có thói quen cắm mặt vào điện thoại di động với khoảng cách quá gần mà không hề hay biết, việc làm này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về mắt.

Ở đâu hay lúc nào, chúng ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh như thế này.

Chị Nguyễn Hồng Anh (nhân viên văn phòng làm việc tại Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: “Mình hay dùng điện thoại vào ban đêm, khi đã tắt máy tính đi rồi nhưng vẫn muốn lướt facebook hoặc chat zalo cùng bạn bè. Ban đêm không bật đèn nên cũng hay dí sát điện thoại vào mặt, dùng như thế đã lâu nhưng có thấy gây hại gì đâu”.

Trong khi đó, anh Vũ Đức Thắng (Hoài Đức – Hà Nội) cho biết: “Mình cũng không rõ là dùng như thế nào là quá gần nữa cũng không có ý thức sẽ cố định một khoảng cách như thế nào so với mắt cả vì bạn biết đấy, chiếc điện thoại di động rất nhỏ và linh động. Nhiều khi không chủ đích cắm mặt vào đâu nhưng có thể là say sưa dùng nên chẳng buồn để ý nữa (cười)”.

Tuy nhiên, anh Thắng cũng cho hay, điện thoại thông minh từ lâu đã là một vật dụng thiết yếu đối với anh nên dù cảm thấy khó chịu, anh vẫn thường xuyên cần sử dụng đến nó. “Mình cũng từng nghe nói dùng điện thoại nhiều và sát vào mặt có hại nhưng thực sự nó là vật bất ly thân nên không thể không dùng nhiều còn chuyện dùng gần thì mình có giải thích rồi đó, nó như là hành động vô thức vậy”, anh Thắng cho biết.

Xem điện thoại nhiều với cự lý gần là nguyên nhân chính dẫn đến hỏng mắt

Trước các ý kiến nêu trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Kiều Thị Thịnh (công tác tại bệnh viện mắt Việt – Nhật và phòng khám chuyên khoa của công ty TNHH kính mắt Việt Nam, Giảng Võ, Hà Nội).

Nói về tác hại của ánh sáng do màn hình điện thoại thông minh gây ra, bà Thịnh cho biết, một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, dùng điện thoại quá lâu với khoảng cách gần là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. Bên cạnh đó, dùng điện thoại vào ban đêm trong môi trường bóng tối gây ra rất nhiều tác hại do ánh sáng xanh nguy hại từ các màn hình thu hút sự chú ý cao độ của đôi mắt, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt và lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị.

Theo bà Thịnh, dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào nhưng về cơ bản, ánh sáng của màn hình điện thoại cũng có hại giống như màn hình máy tính, ti vi. Nếu dùng lâu và với cự ly gần, nó có khả năng làm tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm, cận thị hoặc đau, nhức mỏi mắt, giảm thị lực…

“Tại Mỹ họ đã có thống kê cụ thể là vì dùng điện thoại mà người dân bị lão hóa hoàng điểm nhiều hơn, nhất là những người trẻ tuổi. Lão hóa hoàng điểm thực chất là bệnh gây lão hóa mắt, khiến người trẻ có thị lực kém và bị già trước tuổi. Tuy nhiên, Việt Nam thì chưa có thống kê như thế nhưng chúng ta cũng nên xem đó là một nghiên cứu có tính chất tham khảo”, bà Thịnh nói.

Vị chuyên gia này cũng cho hay, thời buổi công nghệ phát triển khiến khả năng mắc các bệnh lý về mắt của người dân ngày càng gia tăng. Nếu trước đây chỉ những người theo nghiệp đèn sách mới dễ bị cận thị thì nay đã mở rộng phạm vi ra rất nhiều, bao gồm những người thường xuyên sử dụng tivi, máy tính, các thiết bị cảm ứng như điện thoại, ipad rồi thậm chí là cả các loại màn hình chơi game, hát karaoke… Trong đó, phổ biến nhất vẫn là 2 thiết bị máy tính và điện thoại.

“Tất nhiên, mọi người thường sử dụng máy tính nhiều hơn với thời gian lâu hơn, nhất là người đã đi làm. Tuy nhiên, khi sử dụng điện thoại, họ lại thường cắm mặt vào quá gần nhưng lại không hề để ý. Chúng ta thường nói đến tác hại của máy tính, tivi đã nhiều nên có lẽ, mọi người bỗng lơ là đi tác hại của màn hình điện thoại và nghĩ đó là thứ an toàn.” – chuyên gia Thịnh nói.

Theo chuyên gia Thịnh, khoảng cách an toàn khi sử dụng smartphone tối thiểu là 40cm. “Chúng ta nên để cỡ chữ vừa phải. Mỗi người có một khả năng thị lực khác nhau nên khoảng cách có thể di dịch nhưng tốt nhất là nên cách xa ít nhất từ 30-40cm”, chuyên gia Thịnh đưa ra lời khuyên.

“Cũng có nhiều người đến khám nói họ bị cận là do dùng điện thoại nhiều nhưng tôi nghĩ có thể đó chỉ là một trong số nhiều nguyên nhân vì ngoài điện thoại chúng ta còn vướng phải nhiều nguyên nhân khác liên quan đến điều kiện sống, chế độ dinh dưỡng…” – chuyên gia Thịnh cho biết. “Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến cáo mọi người rằng không nên sử dụng điện thoại quá nhiều và nhất là để ở cự ly gần vì cũng giống như đối với màn hình máy vi tính, điều đó là rất có hại cho đôi mắt của chúng ta”.

Bài viết trên có thể cho ta thấy tình trạng hỏng mắt vì xem điện thoại quá nhiều đã và đang rất phổ biến trong xã hội . Hãy cùng nâng cao ý thức của bản thân để bảo vệ bản thân và đặc biệt là đôi mắt của mình !

Rate this post