Kiểm Tra Số điện Thoại Chính Chủ Vinaphone

Tin Tức

Sim rác VinaPhone quảng cáo sai sự thật trên thị trường

Vấn đề SIM rác VinaPhone đang làm cho nhà mạng này đau đầu để đối phó. Vậy làm sao để biết sim hiện tại bạn đang dùng có phải là sim rác hay không? Hãy cùng tìm hiểu về sim rác VinaPhone ngay sau đây nhé.

1. Thực trạng SIM rác tại Việt Nam

SIM rác vẫn được bán tràn lan trên thị trường mà bất cứ ai có nhu cầu cũng đều có thể mua được. Thậm chí người ta còn nói vui rằng mua SIM rác còn dễ hơn mua mớ rau ngoài chợ.

Sim rác quảng cáo sai sự thật và tiềm ẩn nhiều nguy cơ

1.1. Thế nào được gọi là SIM rác

SIM rác được hiểu là những SIM điện thoại được kích hoạt sẵn trước khi bán cho người dùng, những chiếc SIM này đương nhiên đã khai thông tin chủ SIM từ trước nhưng không phải là thông tin của người mua nó sử dụng.

Những người mua SIM rác không phải kê khai bất cứ thông tin gì và thường mua SIM để hưởng ưu đãi, do đó khi SIM hết khuyến mãi thì lại mua SIM khác để hưởng khuyến mãi mới.

1.2. Tác hại khi sử dụng SIM rác

Sim rác VinaPhone tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho khách hàng

SIM rác VinaPhone là SIM không chính chủ, do đó nó đem lại nhiều tác hại cho người sử dụng như:

 • Sử dụng SIM rác sẽ không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp phát sinh các nội dung khiếu nại, khiếu kiện về viễn thông hay dịch vụ nội dung tin nhắn.
 • Người sử dụng SIM rác sẽ bị phạt hành chính khi cố tình mua hay bán SIM rác.
 • Người sử dụng thường xuyên nhận được tin nhắn khuyến mãi giả mạo, tin nhắn spam mà chỉ cần click vào đọc tin nhắn là có thể mất tiền ngay lập tức.
 • SIM rác là công cụ của bọn lừa đảo, của tội phạm, thậm chí là khủng bố.
 • SIM rác sẽ bị khóa bất cứ khi nào nếu nhà mạng phát hiện ra SIM không chính chủ.

Chính vì những hệ lụy có thể gặp phải khi sử dụng SIM rác mà người dùng không nên lựa chọn loại SIM này để mua sử dụng.

1.3. Quy định của nhà nước về SIM rác

Trước thực trạng SIM rác tràn lan, gây nhiều khó khăn trong quản lý, đặc biệt là nhiều vấn nạn liên quan đến việc sử dụng SIM rác, nhà nước đã có nhiều điều chỉnh trong các quy định liên quan đến việc cung cấp SIM cho người dân.

Theo đó nghị định số 49/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung có điều 15 của nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật viễn thông. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của nghị định này là ngoài cung cấp giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thuê bao di động cần bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không sẽ bị thu hồi số.

Ngoài ra nghị định cũng quy định rõ tất cả các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017 đều phải thực hiện theo yêu cầu có ảnh chụp chân dung chính chủ. Nếu không sẽ bị cắt dịch vụ nếu quá thời hạn hai tháng; với mọi thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017, nhà mạng sẽ có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

1.4. Thực trạng SIM rác tại Việt Nam

Mặc dù có những quy định chặt chẽ trong việc mua bán, sử dụng SIM, tuy nhiên SIM rác hiện nay vẫn đang được bán tràn lan trên thị trường. Lý do là bởi sự lách luật tinh vi của nhiều đối tượng buôn bán SIM rác.

Hiện nay các điểm bán SIM rác vẫn tràn lan và bất cứ ai cũng có thể mua được SIM đã kích hoạt sẵn, không chính chủ để sử dụng. Đặc biệt, nếu muốn mua SIM rác thì chủ quán đưa cả rổ ra chọn, trong đó bạt ngàn các thể loại SIM rác của đủ các nhà mạng. Giá tại đây cũng rẻ hơn, từ 60 nghìn đến 100 nghìn/SIM rác.

2. Hướng dẫn xử lý SIM rác VinaPhone

2.1. Cách kiểm tra SIM rác VinaPhone

Để kiểm tra SIM mình đang dùng có phải là SIM rác hay không, khách hàng thực hiện thao tác sau:

 • Soạn tin nhắn: TTTB gửi 1414. Đây là tin nhắn miễn phí, không mất tiền.
 • Ngay sau khi gửi tin nhắn đi, tổng đài VinaPhone sẽ gửi lại tin nhắn với nội dung là thông tin thuê bao người đăng ký SIM gồm:
  • Họ tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Số chứng minh nhân dân và nơi cấp, ngày cấp chứng minh nhân dân.

Như vậy nếu SIM bạn đang sử dụng là SIM rác thì thông tin nhà mạng gửi về sẽ không phải là thông tin cá nhân của bạn.

2.2. Cách đăng ký SIM chính chủ

Trong trường hợp SIM của bạn là SIM rác nhưng bạn muốn đăng ký quyền sở hữu chính chủ cho SIM của mình thì các bạn có thể thực hiện như sau:

Đến điểm giao dịch VinaPhone đem theo các loại giấy tờ gồm:

 • SIM VinaPhone mà bạn muốn đăng ký thông tin
 • Giấy chứng minh nhân dân bản gốc.

Lưu ý người đi đăng ký thông tin thuê bao phải là chính chủ, không được nhờ người khác hộ vì VinaPhone sẽ không giải quyết trong trường hợp đăng ký thông tin dùm.

Việc sử dụng SIM rác VinaPhone sẽ khiến người dùng có thể bị thu hồi SIM bất cứ lúc nào và sẽ không được pháp luật bảo vệ. Do đó khách hàng nên đăng ký SIM chính chủ để an tâm hơn khi sử dụng và được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ nhà mạng cùng nhiều lợi ích khác nữa.a

Rate this post