Màn Hình điện Thoại Cục Gạch

Tin Tức

Hiện nay, đã có một số thông tin đang lan truyền rằng khi thay đổi hình nền trên một số model smartphone Android, thiết bị có thể bị “crash” và biến thành cục gạch, gây mất toàn bộ dữ liệu lưu trữ. Vậy tại sao chỉ một bức ảnh thông thường có thể gây sự cố nghiêm trọng đến mức làm hỏng hệ thống? Rõ ràng rằng, lỗi này có thể ảnh hưởng đến các sản phẩm mạnh mẽ như Vivo S1 Pro 128GB. Vậy câu chuyện này là như thế nào?

Smartphone thành cục gạch chỉ vì thay đổi hình nền?

Với việc sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở, các smartphone Android ngày càng dễ bị tấn công và hack bởi nhiều cách khác nhau. Gần đây, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện thông tin về việc một số thiết bị di động sau khi thay đổi hình nền bị tắt máy và khởi động lại liên tục.

Bức ảnh gây ra sự cố này được chụp bằng một chiếc máy ảnh Nikon với dung lượng 4.67MB và sử dụng dải màu RGB.

Đáng chú ý, bức ảnh này hoàn toàn không có điều gì bất thường, thậm chí nó đẹp và phù hợp để sử dụng làm hình nền điện thoại.

Tình trạng này được phát hiện bởi một tài khoản Twitter có tên Ice Universe. Theo tài khoản này, Samsung và Google là những nhãn hiệu bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp đó là Vivo, OnePlus, Nokia và Xiaomi. Trong số đó, Huawei là thiết bị ít bị ảnh hưởng nhất bởi lỗi này.

Lý giải nguyên nhân

Thực tế cho thấy đây không phải là lỗi hoàn toàn mới và xuất hiện lần đầu trên các smartphone Android.

Theo như chia sẻ của một nhà phát triển dự án ROM tùy chỉnh POSP, Davide Bianco, nguyên nhân chính của sự cố “crash” hệ thống không phải là mã độc malware trong bức ảnh, mà do sự hạn chế trong việc xử lý dải màu RGB, mà các thiết bị Android không hỗ trợ.

Ngoài ra, theo một lập trình viên Android, sự cố này không xảy ra trên phiên bản Android 11 mới nhất, mà chỉ ảnh hưởng đến các phiên bản trước đó. Lý do cho điều này là phiên bản 11 sẽ luôn chuyển dải màu khác với sRGB về đúng chuẩn sRGB trước khi tiến hành xử lý thông tin hoặc thao tác, từ đó giảm thiểu các lỗi ảnh hưởng đến thiết bị.

Kết luận

Tóm lại, đây không phải là lỗi do mã độc mà là do sự hạn chế trong khả năng xử lý dải màu trên các thiết bị Android. Nếu gặp sự cố này, bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc (Factory reset) để khắc phục vấn đề.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc reset cũng không đem lại hiệu quả, vì vậy hãy tránh thử nghiệm để tránh những hậu quả đáng tiếc!

Khả năng chụp ảnh trên Galaxy A72 tốt đến mức nào?

Cách mở nguồn điện thoại Samsung khi nút nguồn bị hỏng cực kỳ dễ dàng

Điện Thoại Cho Người Già

Rate this post