Phần Mềm Nghe Lén điện Thoại

Tin Tức

Phần mềm nghe lén là gì?

Chắc hẳn bạn từng nghe đến các thiết bị nghe lén phục vụ cho nhiều mục đích công tác, điều tra tội phạm…Tương tự, phần mềm nghe lén được cài đặt trên điện thoại di động, cho phép ai đó có thể theo dõi và nghe được các cuộc trò chuyện của bạn từ xa thông qua điện thoại.

Với mỗi loại phần mềm nghe trộm khác nhau sẽ có tính năng khác nhau, nhưng chủ yếu đều sở hữu các tính năng theo dõi như:

  • Lịch sử cuộc gọi (hiển thị số điện thoại gọi đến-gọi đi, ngày tháng và thời lượng cuộc gọi).
  • Tin nhắn dạng văn bản, hình ảnh (số điện thoại và nội dung SMS).
  • Danh bạ điện thoại.
  • Trình duyệt Internet (Lịch sử truy cập và Bookmark).
  • Vị trí của điện thoại.
  • Thư viện ảnh trên điện thoại.
  • Email được tải xuống điện thoại.

Với điện thoại iPhone đã bị jailbreak hoặc điện thoại Android đã root (cấp quyền truy cập gốc) thì các phần mềm nghe trộm này còn có thể theo dõi nhiều hơn bao gồm:

Một số ứng dụng nhắn tin nhất định (WhatsApp, Viber, Skype).

  • Các cuộc trò chuyện qua điện thoại.
  • Sử dụng microphone của điện thoại, ghi âm lại mọi thứ xung quanh để nghe lén.

Điều này khiến cho kẻ xấu dễ dàng thu thập thông tin của bạn trên các trang trực tuyến và trục lợi từ những thông tin đó.

Các dấu hiệu điện thoại có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Pin giảm đột ngột

Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy thời gian sử dụng pin điện thoại không còn như lúc mới mua, điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu thấy hiện tượng sụt pin đột ngột thì cần phải xem xét.

Phần mềm nghe lén điện thoại có thể chiếm nhiều tài nguyên, chúng đang hoạt động trong nền, chạy GPS và thực hiện công việc khác. Do đó khi thấy pin đột nhiên giảm nhanh chóng mà bạn không sử dụng điện thoại thì có thể điện thoại của bạn đã bị cài phần mềm nghe lén.

Bạn đã biết cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone?

Kiểm tra dữ liệu di động

Phần mềm nghe trộm điện thoại thường sử dụng rất nhiều dữ liệu để thực hiện các hành vi của nó. Bạn có nhận thấy dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng dữ liệu của mình? Nếu có thì phần mềm nghe trộm là lý do cho sự bất thường này.

Điều này đặc biệt tồi tệ khi bạn sử dụng gói dữ liệu trả theo ngày, thậm chí khi sử dụng gói dữ liệu không giới hạn thường bị chậm sau khi sử dụng một lượng dữ liệu nhất định.

Nhiệt độ điện thoại tăng đột ngột

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như dùng điện thoại quá lâu, do đang sạc và thiết bị sạc kém hoặc do các ứng dụng chạy ngầm… Nhưng nếu điện thoại của bạn quá nóng thì bạn cần xem xét đến trường hợp điện thoại bị cài phần mềm nghe lén.

Xuất hiện âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi

Có trường hợp do tín hiệu cuộc gọi không tốt, mất tín hiệu… cũng tạo ra những âm thanh kỳ lạ. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên nghe thấy tiếng bíp, tiếng vang hay tiếng ồn trắng thì hãy kiểm tra xem có phần mềm nghe lén hay không, cẩn thận vẫn hơn.

Điện thoại tự động bật – tắt Bạn không động chạm hay điều khiển điện thoại nhưng nó tự động bật – tắt bất thường? Đó có thể là dấu hiệu của phần mềm nghe lén trên điện thoại.

Nhận nhiều các tin nhắn lạ

Bạn nhận được tin nhắn lạ với hàng loạt chữ cái và số khó hiểu giống như một dãy code nào đó? Những kẻ xấu thường lợi dụng chúng để giao tiếp với thiết bị và gửi cho nó một lệnh. Chẳng hạn, họ có thể yêu cầu địa chỉ của bạn bằng cách gửi cho bạn một tin nhắn với code được xác định trước.

Cách gỡ bỏ phần mềm nghe lén khỏi điện thoại

Việc nhất định phải làm là, bạn cần kiểm tra điện thoại mình bị jailbreak (với iPhone) hay bị root (với Android) hay chưa?

Khi bị jailbreak hay root, điện thoại của bạn có thể cài đặt những phần mềm từ bên ngoài mà không thông qua cửa hàng Google Play (CH Play) hay AppStore. Trong trường hợp này, dù iPhone là sản phẩm chất lượng bảo mật nghiêm ngặt nhất cũng không thể xử lý được.

Các phần mềm như Cydia, Icy, Installer, Installous và SBSettings… là công cụ thường được sử dụng để bẻ khóa bảo mật. Nếu bạn phát hiện một trong những ứng dụng này trong điện thoại của mình thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị tấn công. Bạn có thể tìm thấy nó trong màn hình chính đấy.

Tìm phần mềm nghe lén bằng cách thủ công

Những ứng dụng nghe lén thường không để tên và logo thật của nó mà ngụy trang dưới một ứng dụng khác chẳng hạn như Notepad. Do đó, bạn hãy vào Cài đặt >> chọn Ứng dụng và kiểm tra từng ứng dụng xem có gì bất thường đang diễn ra hay không.

Thiết lập điện thoại về chế độ mặc định ban đầu

Để tìm kiếm phần mềm nghe lén rất mất thời gian, bạn có thể tối ưu hóa thời gian bằng cách đưa máy về chế độ mặc định ban đầu. Lưu ý, hãy sao lưu các thông tin quan trọng trước khi xóa về chế độ mặc định ban đầu nhé.

Sử dụng ứng dụng diệt virus

Phần mềm diệt virus sẽ bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những tấn công từ bên ngoài kể cả các phần mềm nghe lén. Do đó, hãy cài đặt ứng dụng diệt virus cho điện thoại của bạn nhé.

Bảo vệ điện thoại khỏi phần mềm nghe lén

Bạn nên chủ động bảo vệ điện thoại của mình bằng cách ngăn người lạ sử dụng điện thoại của bạn, cài đặt các chế độ khóa (màn hình, ứng dụng), mã pin, vân tay… và hãy cẩn thận với các cài đặt trong máy.

Việc có phần mềm nghe lén trên điện thoại sẽ đem lại nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn xử lý vấn đề của mình.

Rate this post