Số điện Thoại Có Bao Nhiêu Số

Tin Tức

Chỉ một thời gian ngắn nữa toàn bộ thuê bao di động 11 số tại Việt Nam sẽ phải tiến hành đổi đầu số. Đây là chủ trương vừa mới được đưa ra bởi Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT). Có thể nói đây là một quyết định rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng di động. Vậy bạn đã biết gì và cần phải chuẩn bị những gì cho điều này?

Vì sao phải đổi đầu số?

Các mạng di động của chúng ta đang hoạt động bình thường. Vậy vì sao phải tiến hành đổi đầu số? Đó là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Như đã nói ở trên, đây là chủ trương nhằm quy hoạch lại kho số di động của Bộ TT&TT. Việc chuyển đổi nhằm thống nhất định dạng số điện thoại di động ở Việt Nam ở cùng mức 10 chữ số.

Mỗi đầu số gắn với một thiết bị di động. Nếu như trước đây, thiết bị di động được hiểu đơn giản chỉ là những chiếc điện thoại di động, máy tính bảng hay USB 3G thì giờ đây khái niệm đó đã lớn hơn rất nhiều.

Cả thế giới đang hướng đến phát triển Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT) và Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu thế đó. Trong một thế giới của vài năm tới đây, không chỉ những chiếc điện thoại mà bất kỳ một đồ vật nào bên cạnh bạn cũng rất có thể được lắp một chiếc SIM (tương ứng với một đầu số) để phục vụ cho một thế giới kết nối.

Việc quy hoạch lại đầu số sẽ giúp Việt Nam có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 chữ số cho liên lạc người với người. Bên cạnh đó là khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho mục đích liên lạc thiết bị với thiết bị. Sự thay đổi này là nhằm để theo kịp với xu hướng Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT).

Việc đổi đầu số có bắt buộc hay không?

Quyết định đổi đầu số hay không không nằm trong tay của người tiêu dùng Do vậy, việc đổi đầu số một khi đã được Bộ TT&TT đưa ra thì cũng đồng nghĩa với việc hoàn toàn bắt buộc.

Nhiều người có thể thắc mắc về việc họ đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông với nhà mạng theo số điện thoại mà họ đang sử dụng. Và nhà mạng không có quyền thay đổi số điện thoại nếu chưa thông qua ý kiến khách hàng.

Tuy vậy, cần phải biết là số điện thoại của bạn bao gồm có 3 phần. Phần thứ nhất là mã quốc gia (VD của Việt Nam là +84). Phần mã quốc gia không cần thiết phải sử dụng trong trường hợp thuê bao cùng trong một nước. Do đó thường thì người sử dụng ít quan tâm đến.

Mỗi nhà mạng di động tại Việt Nam được cung cấp lượng đầu số nhất định.

Phần thứ 2 trong số điện thoại là đầu số. Mỗi nhà mạng được cung cấp một số đầu số nhất định. Ví dụ như đầu số của Mobifone là 090, 093, 0120…, đầu số của Viettel là 098, 097, 0166… Đằng sau những đầu số này mới đến cụm số dùng để định danh khách hàng. Phần này bao gồm 7 chữ số cuối cùng trong số điện thoại di động của bạn.

Trong trường hợp đổi đầu số, 7 chữ số cuối cùng trong số điện thoại của bạn không thay đổi. Chính bởi vậy, việc đổi đầu số là câu chuyện của nhà mạng và Bộ TT&TT. Người tiêu dùng mặc nhiên phải chấp nhận sự thay đổi mang tính bắt buộc đó.

Bao giờ việc đổi đầu số sẽ diễn ra?

Theo kế hoạch thì việc đổi đầu số của các thuê bao 11 số sẽ được Bộ TT&TT thực hiện sau khi tiến hành chuyển đổi xong mã vùng của các thuê bao điện thoại cố định. Cụ thể hơn, sau khi việc chuyển đổi mã vùng cho các thuê bao cố định kết thúc vào ngày 31/8/2017, Bộ TT&TT sẽ tính đến phương án đổi đầu số cho các thuê bao mạng di động.

Như vậy, thời gian sớm nhất thực hiện việc đổi đầu số di động là sau ngày 31/8/2017. Tuy vậy, thời hạn này có thể còn kéo dài thêm. Theo như dự kiến tất cả sẽ được hoàn tất chậm nhất là trong năm 2018.

Đầu số của tôi sẽ đổi thành bao nhiêu?

Đây có lẽ là phần được nhiều người quan tâm nhất khi việc chuyển đổi đầu số diễn ra.

Sau khi tiến hành quy hoạch xong đối với dịch vụ điện thoại cố định, các đầu số điện thoại cố định đang sử dụng sẽ thừa ra là 03, 04, 05, 07, 08. Những đầu số này sẽ được dùng cho phát triển thuê bao điện thoại di động.

Hiện tại các thuê bao 11 số tại Việt Nam đều được bắt đầu bằng 012x, 016x, 018x và 019x. Như vậy nếu xét theo chủ trương ở trên, các đầu số này sẽ được chuyển thành dạng 03x, 04x, 05x, 07x, 08x để thành dạng 10 chữ số. Phần đầu số mới sẽ kết hợp với cụm 7 số cuối của các thuê bao di động để thành một số điện thoại hoàn chỉnh.

Việc đầu số của bạn được chuyển thành bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào đầu số mà nhà mạng của bạn xin được giấy phép từ phía Bộ TT&TT.

Trên đây là phần giải đáp những thắc mắc của đại đa số người dùng di động về việc đổi đầu số. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới các bạn về vụ việc này trong những bài viết tiếp theo.

Rate this post