Số điện Thoại Của Anh Chuối

Tin Tức

Anh Hà Văn Tú bên vườn chuối của gia đình

Sinh năm 1983 tại xã Mai Tùng, gia đình anh có 4 nhân khẩu, trong đó 2 lao động chính. Với lợi thế diện tích đất bãi ven sông Hồng màu mỡ, rộng hơn 54ha, những năm trước anh trồng các loại cây hoa màu phục vụ đời sống như ngô, lạc, các loại rau xanh, cà chua… Tuy nhiên, sau nhiều năm canh tác cho thấy những cây trồng trên mang lại hiệu quả kinh tế không cao và tốn rất nhiều công sức. Qua nghiên cứu, học hỏi và thâm nhập thị trường, anh đã quyết định chuyển đổi sang trồng chuối xuất khẩu và trồng rau an toàn cung cấp cho bếp ăn tập thể tại địa phương và thị trường Hà Nội.

Anh chia sẻ: khởi nghiệp từ năm 2015, cho đến nay doanh thu có lãi của gia đình anh hàng năm đều tăng đáng kể. Được Đảng ủy, chính quyền xã Mai Tùng tao điều kiện ký hợp đồng cho thầu đất, thời hạn 5 năm ký lại một lần đã giúp anh yên tâm mở rộng sản xuất. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” anh tích cực học hỏi, tìm hiểu các mô hình sản xuất cung ứng chuỗi rau, củ, quả an toàn để đầu tư dài hạn cho cây chuối. Trong những năm qua cây chuối là nguồn thu chính của gia đình. Năm 2016, tổng thu nhập 2,5 tỷ, trừ chi phí các loại anh thu lãi 1,7 tỷ đồng, bình quân thu nhập đạt 35,4 triệu đồng/người/tháng; năm 2017, anh trồng được trên 1 vạn gốc, cùng với các nguồn thu nhập khác, trừ chi phí thu nhập 1,9 tỷ đồng, bình quân đạt trên 39,5 triệu đồng/người/tháng. Đến nay đã trồng được trên 3 vạn gốc, trong đó 2 vạn gốc cho thu hoạch. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, và chăm sóc cây chuối không bị thối rễ bằng sử dụng phân chuồng hoại mục và xử lý bằng men vi sinh để chống nấm mốc, do vậy cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt, cho buồng to, quả mập đạt năng xuất cao. Do vậy, tổng doanh thu của gia đình anh năm 2018 đạt 2,2 tỷ đồng (đã trừ chi phí), đưa thu nhập bình quân lên 45,8 triệu đồng/người/tháng.

Qua trao đổi, anh Hà Văn Minh – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Xã Mai Tùng cho biết: “Mô hình trồng chuối xuất khẩu của nông dân Hà Văn Tú, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Vào mùa thu hoạch chuối, tạo việc làm cho đến 50 lao động địa phương, chuối thu hoach bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu, thu hoạch đến đâu thương lái thu mua hết đến đó. Là một trong những người đi tiên phong trong việc thực hiện mô hình trồng chuối xuất khẩu, gia đình anh luôn gương mẫu chấp hành chủ trường, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Phát triển kinh tế gia đình, đồng thời bảo vệ tốt môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh theo quy ước, hương ước của địa phương. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, gia đình anh đóng góp các loaị quỹ, ủng hộ địa phương, xây dựng nhà văn hóa khu dân cư…, trong 2 năm qua đã ủng hộ trên 50 triệu đồng”.

Với những kết quả đạt được, đã khẳng định mô hình trồng chuối xuất khẩu đạt hiệu quả kinh tế cao, đến nay đã và đang được nhân rộng trên địa bàn xã Mai Tùng và các xã lân cận của huyện Hạ Hòa. Coi đây là một trong những mô hình sản xuất có nguồn thu lớn, là hướng đi đúng trong mục tiêu phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, ngoài việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, mô hình này còn góp phần quan trọng vào chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nông dân theo hướng sản xuất hàng hóa. Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về “Nông nghiệp, nông thôn, nông dân”, anh Hà Văn Tú vinh dự được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hạ Hòa tặng Giấy khen.

Tiến Tu

Rate this post