Số điện Thoại Của Cứu Hỏa

Tin Tức

Firefighter

Trong chương này, chúng ta sẽ khám phá những điều cần làm khi chúng ta hoặc người xung quanh chúng ta gặp tình huống khẩn cấp và cần liên hệ với số điện thoại khẩn cấp 112 để gọi các đội cứu hỏa, cảnh sát hoặc cứu thương. Hãy cùng khám phá những thông tin quan trọng nhất trong bài viết này.

Thông báo sự kiện khi gọi số điện thoại khẩn cấp 112

Bạn đang chứng kiến một vụ tai nạn hoặc có ai đó đang đối mặt với nguy hiểm tính mạng? Bạn phát hiện ra một đồ vật đáng ngờ hoặc hàng xóm vẫn mở nhạc to làm phiền bạn sau 10 giờ tối? Trong chương này, bạn sẽ biết được cách gọi cấp cứu, cảnh sát hoặc lực lượng cứu hỏa khi bạn hoặc người xung quanh bạn gặp tình huống cấp bách.

Trước khi gọi điện thoại, hãy đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách đứng xa khỏi hiện trường sự việc. Tìm hiểu kỹ tình hình xung quanh để cung cấp thông tin chính xác khi gọi điện.

Trong cuộc gọi, bạn cần thông báo cho người điều hành trung tâm điện thoại khẩn cấp về:

 • Sự kiện đã xảy ra.
 • Địa điểm sự kiện.
 • Người gọi là ai.
 • Số lượng người cần giúp đỡ.

Hãy giữ máy và không tắt nó, vì người điều hành trung tâm có thể có những câu hỏi thêm.

Định hướng về tình hình, địa điểm và địa chỉ rất quan trọng để báo cáo về tình huống khẩn cấp. Ở Cộng hòa Séc và Praha, mọi tuyến đường đều được đánh dấu trên bảng hiệu của từng dãy nhà. Mỗi ngôi nhà cũng có số mô tả và số đăng ký. Nếu bạn không biết chính xác địa điểm của mình, bạn có thể sử dụng ký hiệu số trên đèn đường công cộng, được sử dụng để xác định vị trí sự cố. Các nhân viên trung tâm điện thoại cũng có thể định vị vị trí thông qua GPS.

Sau cuộc gọi, hãy giữ máy và chờ người điều hành trung tâm gọi lại để xác minh hoặc làm rõ thông tin.

Số điện thoại khẩn cấp quốc gia

Ở Cộng hòa Séc, chúng ta cũng có các số điện thoại khẩn cấp quốc gia. Đây là những số rất quan trọng mà chúng ta nên ghi lại.

150 – Cứu hỏa: Khi gặp phải hỏa hoạn hoặc tai nạn cần sự cứu hộ và dọn dẹp.

155 – Cứu thương: Khi gặp nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe như bị thương nặng, bị ốm nặng, hay các vấn đề chức năng của các cơ quan quan trọng bị hỏng.

158 – Cảnh sát CH Séc: Khi gặp nguy hiểm như trộm, bạo lực, phát hiện xác người hoặc đồ vật đáng ngờ, tai nạn giao thông, vv.

156 – Cảnh sát địa phương: Khi vi phạm các quy định về trật tự công cộng tại địa phương, chẳng hạn như mất trật tự ban đêm.

Bạn nhớ ghi nhớ những số điện thoại này và lưu trữ chúng ở nơi dễ tìm thấy. Chúng hoạt động 24/7 và bạn có thể gọi miễn phí, thậm chí từ điện thoại di động không có tiền.

Nếu bạn sống hoặc làm việc ở Cộng hòa Séc, hãy ghi nhớ những số điện thoại này và lưu trữ chúng ở nơi dễ tìm thấy. Đừng bao giờ coi thường vai trò quan trọng của các số điện thoại khẩn cấp này.

Làm gì khi mất điện

Power Outage

Bên dưới là những thông tin quan trọng khi bạn gặp tình huống mất điện và cần chuẩn bị cho nó trước.

 • Hãy sử dụng đèn pin để có ánh sáng trong tình huống khẩn cấp. Hãy tránh sử dụng nến vì nó có thể gây cháy nổ.
 • Tắt tất cả thiết bị điện và đồ dùng gia đình như máy điều hòa hoặc đồ điện tử trong nhà.
 • Để một chiếc đèn bật để bạn biết khi nào đã có điện trở lại.
 • Nghe đài địa phương để cập nhật thông tin, và theo dõi tin tức qua hòm thư.
 • Đảm bảo cửa tủ lạnh và tủ đá đóng kín để thực phẩm không bị hỏng.
 • Nếu bạn có thuốc cần làm mát, hãy đổ nước vào tủ lạnh để giữ được lạnh lâu hơn và đặt thuốc trong tủ lạnh trong vài giờ.
 • Chỉ sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp và gọi số 112, 150, 155, 156 và 158 chỉ khi có nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không thể gọi số 112, hãy tháo thẻ SIM ra khỏi điện thoại.
 • Hạn chế việc di chuyển trừ khi thật cần thiết, đặc biệt không nên lái xe vì đèn giao thông không hoạt động và có nguy cơ giao thông tắc nghẽn.
 • Không bật máy phát điện trong không gian kín. Khi sử dụng máy phát điện, hãy cắm thiết bị cần sạc trực tiếp vào máy phát điện; không cắm máy phát điện vào hệ thống điện nhà.
 • Mặc ấm vào mùa đông, chọn quần áo phù hợp. Đừng sưởi ấm bằng các thiết bị sử dụng ngoài trời, vì có nguy cơ ngộ độc khí CO.
 • Đối với những ngày nóng, hãy chú ý không mất nước. Hãy uống nước từ nguồn đã được kiểm tra (nhất là nước đóng chai).
 • Bảo vệ vệ sinh cá nhân và hãy giữ vệ sinh xung quanh cho sức khỏe của bạn và người xung quanh.

Đừng quên chuẩn bị những vật dụng cơ bản như đèn pin, đài phát thanh xách tay, nước dự trữ, thực phẩm khô, đồng hồ báo động, dầu gội, kem đánh răng và nhiều hơn nữa. Hãy cẩn thận và đảm bảo an toàn cho bản thân trong mọi tình huống.

Quy tắc xử lý khi có rò rỉ chất độc hại

Hazardous Leak

Sự cố rò rỉ chất độc hại thường xảy ra một cách bất ngờ. Trong trường hợp như vậy, chúng ta không thể tự mình giải quyết và cần tìm một chỗ trú an toàn. Hãy tìm hiểu thêm về cách xử lý khi gặp tình huống này.

Để cảnh báo sự cố, chúng ta có thể nghe tín hiệu cảnh báo từ hệ thống cảnh báo chung, thông qua đài phát thanh, tin nhắn từ ủy ban địa phương hoặc đài truyền hình cáp địa phương. Thông tin về sự cố lớn có thể được truyền qua đài phát thanh toàn quốc và các đài truyền hình.

Trong trường hợp này, không được đánh giá thấp bất kỳ thông tin nào về khả năng xảy ra sự cố. Kể cả khi thông tin chưa được xác minh, chúng ta nên coi nó là đáng tin cậy.

Hãy chú ý những dấu hiệu của sự cố như sương mù, khí lượn sóng trên tòa nhà, ngọn lửa có màu bất thường, mùi khét, v.v. Nếu gặp sự cố, không tiến gần đến hiện trường.

Ngay khi nguy hiểm xảy ra, nếu bạn đang ở ngoài đường, hãy tìm nơi trú ẩn trong tòa nhà gần nhất. Đừng đi đâu cả, và đừng từ chối việc sơ tán nếu cơ quan chức năng yêu cầu. Sơ tán là biện pháp an toàn, không phải là việc hạn chế quyền lợi của chúng ta.

Nếu không có nơi trú ẩn xung quanh, hãy rời khỏi khu vực nguy hiểm một cách nhanh chóng theo hướng vuông góc với hướng gió. Sử dụng các phương tiện bảo vệ như khẩu trang, mũ, kính bảo hộ, v.v. để bảo vệ bản thân.

Sơ tán

Evacuation

Sơ tán nghĩa là di chuyển bản thân, thú cưng hoặc đồ đạc từ khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Trong tình huống như vậy, chúng ta cần thực hiện một số thứ sau và chuẩn bị hành lý sơ tán cho những tình huống này.

Theo dõi thông tin từ phương tiện truyền thông, các cơ quan cứu hộ và chủ lao động. Hãy tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chứng kiến tình huống khẩn cấp và sơ tán đến địa điểm cụ thể cùng với hành lý sơ tán. Trước khi rời nhà, hãy thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Tắt lửa trong lò sưởi.
 • Tắt tất cả các thiết bị điện (trừ tủ lạnh và tủ đá).
 • Đóng van nước và gas.
 • Liên hệ với hàng xóm để biết liệu họ cũng cần phải sơ tán hay không.
 • Đừng quên ghi tên và địa chỉ trên thẻ cho trẻ em.
 • Nếu có thú cưng, hãy mang chúng theo và để trong lồng xách tay.
 • Thú cưng ngoại lai có thể sống sót trong thời gian dài, nên để chúng ở nhà và đảm bảo có đủ thức ăn dự trữ cho chúng.
 • Mang theo hành lý sơ tán, khóa cửa nhà và dán thông báo trên cửa cho biết bạn đã sơ tán đến địa điểm tập trung.
 • Nếu bạn quyết định tự mình sơ tán bằng ô tô, hãy thông báo cho ai đó địa chỉ tạm trú và thông tin liên hệ để họ biết khi nào bạn có thể quay trở lại.

Nếu bạn có người thân đã làm việc tại cơ sở y tế, xã hội hoặc trường học, đừng đến những nơi đó. Nhân viên tại các cơ sở này sẽ có kế hoạch sơ tán và thu xếp cho bạn.

Sau khi tập trung, bạn sẽ được chuyển đến trung tâm cung cấp nơi ở khẩn cấp, thức ăn và các dịch vụ chăm sóc khác. Tại đây, bạn cũng sẽ nhận được thông tin về tình hình hiện tại và các bước tiếp theo.

Bạn chỉ nên trở lại nhà sau khi các cơ quan cứu hộ đồng ý và khi bạn chắc chắn không còn nguy hiểm.

Sau khi trở về nhà, hãy kiểm tra tình trạng tài sản và báo cáo thiệt hại cho hãng bảo hiểm hoặc ủy ban nếu cần.

Làm gì khi gặp lũ lụt

Flood

Bạn sống hoặc làm việc trong vùng có nguy cơ bị lũ lụt? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần làm khi chúng ta gặp tình huống lũ lụt, bao gồm cách phân biệt mức độ nguy hiểm của nó.

Khi mực nước dâng cao và có nguy cơ lũ lụt, chúng ta nên:

 • Dự trữ thực phẩm và nước uống.
 • Chuẩn bị đèn pin, đài phát thanh và pin dự trữ.
 • Cất hoặc bảo vệ đồ vật có thể bị lũ cuốn đi, như thang và dụng cụ vườn tược.
 • Di chuyển đồ vật có giá trị từ tầng hầm và tầng mặt đất ra nơi an toàn.
 • Bảo quản hóa chất có thể gây hại cho môi trường.
 • Đặt xe ở nơi cao hơn.
 • Sử dụng túi cát để chắn cửa sổ và cửa ra vào.
 • Sẵn sàng hành lý sơ tán.

Khi lũ lụt xảy ra, hãy theo dõi thông tin từ phương tiện truyền thông địa phương để nắm bắt tình hình và dự báo. Hãy tôn trọng lệnh cấm vào khu vực nguy hiểm và không bao giờ từ chối việc sơ tán.

Nhớ phân biệt mức độ nguy hiểm của lũ lụt, và luôn tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Sự an toàn của bạn và gia đình là quan trọng nhất.

Làm gì khi gặp tình huống khẩn cấp?

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết và thông tin quan trọng khi gặp tình huống khẩn cấp và cần liên hệ với số điện thoại khẩn cấp. Với những kiến thức này, bạn sẽ biết làm gì và có thể giữ an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về số điện thoại khẩn cấp và cách xử lý trong tình huống khẩn cấp. Hãy chú ý và luôn sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống nào.

Để biết thêm thông tin về điện thoại cho người già, hãy truy cập Điện Thoại Cho Người Già.

Rate this post