Số điện Thoại Của Lương Y Triệu Thị Thanh

Tin Tức

Lương y Triệu Thị Thanh là một trong những vị lương y khá nổi tiếng, được nhiều người quan tâm và tìm đến điều trị bệnh. Vậy lương y Triệu Thị Thanh là ai, chữa bệnh gì, cuộc đời và sự nghiệp y học của bà như thế nào?

Tiểu sử lương y Triệu Thị Thanh

Lương y Triệu Thị Thanh sinh năm 1949 tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội. Bà là người dân tộc Dao, thuộc nhóm Dao Quần Chẹt. Từ nhỏ sống ở chân núi Ba Vì, lương y Thanh đã được tiếp xúc với những cây thuốc Nam từ rất sớm.

Gia đình bà từ lâu đã có nghề bốc thuốc chữa bệnh, theo lời bà Thanh, các bài thuốc Nam là tài sản vô giá của người Dao Quần Chẹt nơi đây. Mỗi một bài thuốc mang lại nhiều giá trị và ý nghĩa khác nhau, nên được giữ gìn, phát triển để chữa bệnh cứu người.

Lương y Triệu Thị Thanh sinh năm 1949 tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
Lương y Triệu Thị Thanh sinh năm 1949 tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội

Theo một số người dân ở khu vực bà Thanh sinh sống, lương y Triệu Thị Thanh được ví là một kho thuốc sống của người Dao ở Ba Vì.

Bà Thanh cho biết, người thầy lớn nhất trong cuộc đời bà là mẹ đẻ, cụ Dương Thị Cao. Từ lúc nhỏ, lương y Thanh đã theo mẹ đi rừng để hái lá thuốc. Từ những buổi hái lá thuốc đó, bà biết phân biệt được các loại cây, lá thuốc, biết tiết chế liều lượng để cây phát triển.

Và từ đó, bà học được cách hái lá thuốc, bốc thuốc chữa bệnh cho người dân trong vùng. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh bằng thuốc Nam của bà đều chỉ dựa trên kinh nghiệm được truyền lại và kinh nghiệm cá nhân qua nhiều năm chữa bệnh chứ không được đào tạo qua cơ sở đào tạo chính quy nào.

Sự nghiệp và thành tựu

Từ nhỏ được tiếp thu kiến thức về các bài thuốc Nam chữa bệnh, đến năm 20 tuổi, lương y Thanh chính thức được gia đình truyền dạy nghề thuốc Nam và cũng từ đó, bà hàng ngày bốc thuốc, hái thuốc chữa bệnh cho người dân không chỉ ở Ba Vì mà còn ở nhiều địa phương khác.

Cho đến nay, bà đã có hơn 50 năm theo nghề bốc thuốc chữa bệnh. Hiện giờ, bà là Chủ tịch của Hội Đông y xã Ba Vì của huyện Ba Vì và là Phó chủ nhiệm Hợp tác xã thuốc Nam của địa phương này.

Trong suốt 50 năm qua, bà đã đóng góp không nhỏ công sức trong việc giữ gìn nghề thuốc Nam của gia đình cũng như của dân tộc, giúp củng cố tình đoàn kết các dân tộc. Nhờ vậy, lương y Triệu Thị Thanh nhận được khoảng hơn 60 bằng khen từ các tổ chức từ Trung ương đến địa phương.

Năm 2018, lương y Thanh được Nhà nước trao tặng bằng khen “Thầy thuốc của nhân dân”. Đây là thành quả xứng đáng với những nỗ lực của lương y Thanh trong công cuộc bốc thuốc, chữa bệnh, cứu người.

Hiện tại, do tuổi cao, bà Thanh đã truyền lại bí quyết bốc thuốc chữa bệnh cho con cháu trong gia đình để nối nghiệp ông cha, tiếp tục công cuộc khám chữa bệnh.

Bà Thanh nổi tiếng với các bài thuốc Nam điều trị một số bệnh lý mãn tính
Bà Thanh nổi tiếng với các bài thuốc Nam điều trị một số bệnh lý mãn tính

Lương y Triệu Thị Thanh khám chữa bệnh gì? Chữa ở đâu?

Rất nhiều người tìm đến các bài thuốc Nam của lương y Triệu Thị Thanh để điều trị các bệnh mãn tính như trĩ, đại tràng, sỏi thận, dạ dày, các bài thuốc xương khớp, viêm xoang và những bài thuốc mát gan.

Đặc biệt, lương y Thanh còn nổi tiếng với các bài thuốc giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới. Các bài thuốc của bà được nhiều người giới thiệu là có thời gian điều trị ngắn, không quá tốn kém và dược liệu trong bài thuốc của bà đều là các dược liệu quý hiếm.

Hiện nay, lương y Thanh vẫn đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân đến khám tại nhà riêng ở xã Ba Vì, huyện Ba Vì. Ngoài ra, bà đã truyền nghề lại cho con cháu và gia đình bà vẫn tiếp tục nghề bốc thuốc chữa bệnh. Người bệnh nếu muốn điều trị bằng bài thuốc Nam có thể đến cơ sở điều trị của bà Thanh để được thăm khám, điều trị.

Lương y Triệu Thị Thanh là một trong những lương y điều trị bệnh bằng thuốc Nam khá nổi tiếng. Đây có thể là một sự lựa chọn khám chữa bệnh cho các bệnh nhân muốn điều trị các bệnh mãn tính bằng thuốc Nam.

Rate this post