Số điện Thoại Cục An Ninh Mạng

Tin Tức

Cùng với sự phát triển của internet là sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các hình thức lừa đảo qua mạng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Do đó Số điện thoại đường dây nóng an ninh mạng là một trong những thông tin được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Hành vi lừa đảo bị xử phạt hành chính như thế nào?

Lừa đảo là hành vi gian dối để làm người khác tin nhằm thực hiện những mục đích vụ lợi, trái pháp luật. Tùy thuộc vào hành vi và giá trị tài sản thì người thực hiện hành vi lừa đảo có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Theo quy định trên đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc bỏ trốn để chiếm đọa tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Lừa đảo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:

  • Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.
  • Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội.

Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

  • Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối.

Dấu hiệu khác:

  • Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên.

Như vậy tùy thuộc vào hành vi lừa đảo và giá trị tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt khác nhau theo quy định như trên.

Số điện thoại đường dây nóng an ninh mạng

Khi bị lừa đảo qua mạng một trong những thông tin được nhiều người dân tìm kiếm đó là Số điện thoại đường dây nóng an ninh mạng.

Số điện thoại đường dây nóng an ninh mạng là 0692348560.

Khi bị lừa đảo phải làm gì?

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, hành vi lừa đảo qua mạng trở nên ngày càng phổ biến với các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, khó nhận biết. Người bị lừa đảo có thể tố giác hành vi lừa đảo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Cụ thể, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người bị hại cần làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan điều tra nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Hồ sơ tố giác tội phạm bao gồm:

  • Đơn trình báo công an;
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu của bị hại (bản sao công chứng);
  • Chứng cứ liên quan để chứng minh (hình ảnh, ghi âm, video,… có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội).

Điện Thoại Cho Người Già sẽ luôn đồng hành cùng các bạn, cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy ghé thăm website của chúng tôi tại đây.

Rate this post