Số điện Thoại đội Bắt Chó Thả Rông

Tin Tức

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về quy định pháp luật về nuôi chó, xử phạt chó thả rông và số điện thoại đội bắt chó thả rông Hà Nội. Mời Quý vị theo dõi:

Một số quy định pháp luật về nuôi chó

Thứ nhất: Đối với chủ nuôi chó (chủ vật nuôi)

+ Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư;

+ Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt;

+ Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh;

+ Chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định;

+ Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Đối với Ủy ban nhân dân cấp xã

+ Lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn;

+ Hằng năm trước đợt tiêm phòng phải rà soát, thống kê, cập nhập thông tin về đàn chó nuôi trên địa bàn;

+ Quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý; thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh Dại, có dấu hiệu mắc bệnh Dại; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận;

+ Phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương tổ chức tập huấn kỹ năng bắt chó thả rông và bắt động vật mắc bệnh Dại hoặc có dấu hiệu mắc bệnh Dại cho các thành viên của đội chuyên trách;

+ Phối hợp với cơ quan y tế tổ chức được tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho các thành viên của đội chuyên trách theo quy định của ngành y tế.

Xử phạt thả rông chó như thế nào?

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định như sau:

Như vậy, thả rông động vật nuôi trong khu đô thị hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với cá nhân.

Liên quan đến quản lý động vật nuôi, Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 07 năm 2017 của Chính phủ và được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 04/2020/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

– Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Số điện thoại đội bắt chó thả rông Hà Nội?

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng chống bệnh dại trên chó, mèo giai đoạn 2022-2030, trong đó có nội dung thành lập đội bắt chó thả rông ở tất cả xã, phường, thị trấn.

Tham mưu cho thành phố về kế hoạch này, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội, cho biết đội bắt chó thả rông chỉ là một trong các yếu tố để đảm bảo vùng an toàn, không còn bệnh dại. Mục tiêu của đội còn là tuyên truyền đến chủ nuôi chó, mèo các quy định của pháp luật; phát hiện, xử phạt chủ nuôi không xích, rọ mõm chó ở nơi công cộng, ngăn chặn chó dữ tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng…

Hiện 4 quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân đã triển khai các đội bắt chó thả rông tới cấp phường và hoạt động tương đối hiệu quả. Chi cục Thú Y Hà Nội đang phối hợp với 8 quận còn lại tuyên truyền, tập huấn xây dựng các đội, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Tuy nhiên, đội bắt chó thả rông Hà Nội chưa công khai số điện thoại chính thức. Các thông tin mới sẽ được chúng tôi kịp thời cập nhập và đem đến cho Quý độc giả.

Rate this post