Tác Hại Của Sóng điện Thoại

Tin Tức

Đến thời điểm này, câu hỏi về liệu điện thoại di động có gây hại cho sức khỏe hay không vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Một ngày làm việc bình thường với Jonathan Hirshon, chuyên gia quan hệ công chúng ở San Francisco, là dành khoảng 2-3 tiếng để nghe và gọi trên điện thoại iPhone. Anh ta hy vọng có thể thực hiện cuộc đàm thoại mà không bị rớt sóng, chất lượng thoại đủ rõ để người bên kia hiểu mình, và không bị hạn chế về gói cước dữ liệu.

Jonathan là một người dùng di động từ năm 1996, nên anh ta không lo lắng nhiều về việc sử dụng điện thoại di động có gây ung thư não hay không. “Có lo lắng không? Có thể”, Jonathan nói, “Nhưng với tôi, tôi cần sử dụng điện thoại. Và cho đến khi có bằng chứng xác nhận rằng tôi sẽ ung thư não trong tương lai, tôi vẫn không thể thay đổi được hành vi của mình.”

Câu chuyện xung quanh anh Jonathan chỉ là một trong số nhiều câu chuyện tương tự. Việc an toàn của điện thoại di động vẫn là một chủ đề được nhà khoa học và người bảo vệ người tiêu dùng quan tâm. Dù chúng ta biết rằng con người hấp thụ sóng từ điện thoại di động, nhưng liệu sóng đó có gây ra nguy cơ với sức khỏe như ung thư hay không vẫn chưa rõ ràng.

Ảnh hưởng của sóng điện thoại di động đến sức khỏe

Nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của điện thoại di động đưa ra kết quả mâu thuẫn. Một số nghiên cứu sử dụng dữ liệu lỗi thời hoặc được thực hiện bởi các nhóm có mục đích làm nhẹ vấn đề. Có cả những nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia y tế nhạy cảm và không hợp lý đối với vấn đề sóng di động. Tuy nhiên, điều mà các nhà nghiên cứu đồng thuận là cần tiếp tục nghiên cứu thêm.

Chính vì lẽ đó, đến nay, chưa có quốc gia nào chính thức thừa nhận rằng sóng điện thoại di động có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Một số nước như Phần Lan và Pháp cảnh báo người dân không nên cho trẻ em dùng điện thoại di động. Ở Mỹ, một vài bang như San Francisco yêu cầu các nhà sản xuất phải in thông tin về mức độ phát xạ của điện thoại di động trên sản phẩm, mặc dù yêu cầu này cũng không nhận được sự đồng thuận.

Tác hại của sóng di động: Vụ kiện và nghiên cứu

Vào năm 2000, chuyên gia thần kinh Christopher Newman từ Mỹ đã kiện hãng Motorola và nhà mạng Verizon. Ông cho rằng việc sử dụng điện thoại di động đã khiến ông bị ung thư não vào năm 1998. Newman đã sử dụng điện thoại di động khoảng 343 giờ từ tháng 10/1992 đến tháng 3/1998, thời điểm ông bị chẩn đoán ung thư não. Tuy nhiên, vụ kiện này đã thất bại vì tòa án không tìm thấy đủ bằng chứng khoa học để xác định rằng bệnh của ông Newman do việc sử dụng điện thoại di động gây ra.

Thực tế là điện thoại di động thường được giữ rất gần cơ thể. Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc suốt ngày đặt điện thoại trong túi hay bên hông có thể gây tổn hại tế bào hoặc thậm chí làm thay đổi ADN của người dùng. Ngay cả việc giữ điện thoại cách tai khoảng trên 10 mm cũng có thể làm giảm hấp thụ sóng di động 100 lần.

Vào tháng 2 năm nay, Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia của Mỹ (NIH) đã công bố nghiên cứu cho thấy sóng di động thúc đẩy hoạt động của não. Kết quả nghiên cứu này cho thấy khi đặt điện thoại sát tai, hoạt động của não tăng lên khoảng 7% ở vùng não gần ăng ten điện thoại nhất. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần có thêm nghiên cứu để xác định rõ ràng ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động đến người dùng.

Kết luận

Cho đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có câu trả lời chính xác về tác hại của điện thoại di động đối với sức khỏe. Những nghiên cứu có mâu thuẫn với nhau và chưa có bằng chứng thực sự về ảnh hưởng của sóng di động. Tuy nhiên, sự nhạy cảm của não con người với sóng điện từ tần số thấp đã làm nhiều nhà khoa học có mối quan ngại. Những nghiên cứu trên động vật chỉ ra những thay đổi tế bào do tiếp xúc với sóng di động, nhưng chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng việc sử dụng điện thoại di động gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe người dùng.

Tổ chức Y tế Thế giới đã thực hiện một nghiên cứu lớn kéo dài 10 năm để giải đáp câu hỏi này. Kết quả nghiên cứu đã được phân tích và công bố vào năm 2010, và cho thấy việc sử dụng điện thoại di động không làm tăng nguy cơ ung thư đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, với những người sử dụng điện thoại di động trong một thời gian dài, nguy cơ mắc một số dạng u não vẫn cao hơn. Nhưng để khẳng định chắc chắn về an toàn của sóng di động, cần tiếp tục nghiên cứu thêm.

Mặc dù chúng ta vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về tác hại của sóng điện thoại di động, không nên lo lắng quá mức. Hiện tại, cho đến khi có bằng chứng khoa học thuyết phục, việc sử dụng điện thoại di động một cách bình thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Rate this post