Tác Hại Của Trẻ Em Xem điện Thoại Nhiều

Tin Tức

Việc sử dụng điện thoại di động đối với trẻ em là chủ đề không ngừng được đề cập trong các trang báo và mạng xã hội hiện nay. Bạn có nhận thấy con mình sử dụng điện thoại quá 2 tiếng mỗi ngày không? Bạn có gặp khó khăn mỗi khi cố gắng nhắc nhở bé “dẹp điện thoại” không? Bạn có nghĩ rằng việc đưa điện thoại di động cho con là vô hại? Hay đơn giản bạn nghĩ rằng việc sử dụng điện thoại lâu rất bình thường mà không có ý kiến gì?

Tuy nhiên, nếu trẻ suốt ngày chỉ dán mắt vào điện thoại di động như smartphone, ipad, laptop, thì sau này bạn có thể hối hận nhưng cũng đã quá muộn! Bạn cần cai nghiện cho con từ bây giờ!

Tình trạng sử dụng điện thoại di động hiện nay như thế nào?

Chắc hẳn gia đình hiện đại nào cũng trang bị cho con cái những thiết bị di động như điện thoại, laptop, ipad,… Bởi vì chúng quá “rẻ” so với nhu cầu “lớn” của chúng ta!

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng:

  • 67% người dùng điện thoại thông minh được khảo sát nói rằng họ dùng điện thoại để kiểm tra xem có nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn mới không, ngay cả khi không có thông báo từ thiết bị.
  • 44% ngủ cùng với điện thoại.
  • 29% nói rằng họ không thể sống thiếu điện thoại thông minh.

Điều này ám chỉ rằng điện thoại di động đã trở thành “liều thuốc phiện” của con người!

Không thể phủ nhận những lợi ích quý giá mà thiết bị di động mang lại, giúp mọi người dễ dàng học hỏi, trao đổi, giao lưu, kết bạn, giải trí… bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, cha mẹ trẻ chưa biết rằng “Cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh quá 2 tiếng mỗi ngày là bạn đang giết chết bé!”

Nhưng làm sao trẻ nhỏ biết được sử dụng điện thoại nhiều là xấu? Chúng cứ thế mà dùng! Khi nào có người nhắc nhở, răn đe, chúng mới nhận thức rõ được!

Vì thế, nếu bạn là những cha mẹ tốt, hãy luôn giám sát và theo dõi bé. Đừng vì quá bận rộn công việc mà không có thời gian chăm sóc, dỗ dành con cái mà bạn đưa smartphone cho bé tự do nghịch ngợm, tha hồ chơi đùa. Bởi việc làm này có rất nhiều tác hại không lường đối với trẻ nhỏ.

Tác hại của việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều đối với trẻ em!

Không thể phủ nhận, thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, ipad, laptop, máy tính… ra đời để giúp ích con người rất nhiều từ công việc, giải trí cho đến những nhu cầu cuộc sống như tình cảm, kết giao, chia sẻ… Tuy nhiên, nếu không kiểm soát bản thân, chúng ta dễ sa vào vũng lầy của chúng như những con nghiện, mà càng lún càng sâu. Đặc biệt là những đứa trẻ.

Vì thế, trước khi cho con dùng điện thoại, hãy nhớ đến 10 tác hại sau!

1. Nguy cơ mắc ung thư não

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã “gật đầu” nhấn mạnh rằng: “Bức xạ điện thoại di động có thể gây ra ung thư cho con người”. Điều đáng nói là trẻ em có khả năng hấp thụ hơn 60% bức xạ đó vào não (hơn cả người lớn). Da, mô và xương của bé hấp thụ bức xạ gấp đôi so với người trưởng thành.

Việc sử dụng điện thoại trong chỉ 2 phút có thể thay đổi hoạt động não trong 1 giờ sau đó. Sóng vô tuyến từ điện thoại di động xâm nhập sâu vào não, làm hoạt động não bị xáo trộn, giảm khả năng học tập của trẻ em. (Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng học tập trong lớp nếu trẻ sử dụng điện thoại trong giờ giải lao.)

2. Thị lực kém, mắc các bệnh về mắt

Mắt trẻ nhỏ rất yếu, không thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Khi cầm điện thoại, trẻ thường xuyên nhìn chằm chằm và kề sát vào màn hình. Mắt trẻ đang trong quá trình phát triển, bức xạ từ điện thoại sẽ tác động trực tiếp đến thị giác vốn đã yếu ớt của trẻ. Việc này có thể khiến đôi mắt của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bé nhanh chóng cảm thấy nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Sử dụng thiết bị di động trong thời gian dài khiến trẻ suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt.

3. Chậm phát triển, kém thông minh, hạn chế khả năng giao tiếp

Các chuyên gia đều khẳng định, bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Trẻ em có thể phải đối mặt với rối loạn khó tập trung, hiếu động và khó tập trung. Đồng thời, việc sử dụng nhiều smartphone cũng giới hạn sự sáng tạo và trí tượng mới của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác. Video và trò chơi trực tuyến cũng ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ, gây ra hạn chế trong khả năng học tập môn toán và khoa học.

4. Lệch cổ, thoái hóa đốt sống cổ

Khi trẻ em chơi trò chơi hay xem phim trên smartphone, chúng thường ngồi “bất động” và giữ tư thế đó trong một thời gian dài hoặc nằm nghẹo đầu nghẹo cổ. Lâu và thường xuyên như vậy, cổ sẽ cúi gập xuống gây võng xương hoặc bị lệch. Sự ngồi sai như vậy không thể hiện tác hại ngay lập tức, trẻ sẽ cảm thấy đau từ từ mỗi hôm một ít, cộng với ban đêm ngủ trong phòng điều hòa lạnh, đặc biệt dễ bị tổn thương dẫn đến cứng cổ.

5. Tăng khả năng mắc bệnh tâm thần

Dành quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là yếu tố làm tăng trầm cảm, lo lắng, rối loạn phản ứng gắn bó, thiếu tập trung, rối loạn tâm thần và hành vi của trẻ có vấn đề. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy thanh thiếu niên càng dành nhiều thời gian để sử dụng điện thoại càng cảm thấy không hạnh phúc. Bé dễ bị tách ra ở riêng một mình, thậm chí nhiều trẻ bị mắc chứng bạo lực internet hoặc có những hành vi không bình thường.

6. Thoái hóa tình cảm gia đình

Khi trẻ dành quá nhiều thời gian cho smartphone, chúng sẽ không còn quan tâm tới bố mẹ hay các thành viên khác trong gia đình nữa, nhiều khi chúng còn không biết mọi người trong gia đình đang làm gì và nói gì. Nhiều trẻ coi trọng điện thoại di động đến mức như vật bất ly thân, hơn cả người thân và những thứ khác. Việc này tạo ra một bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ, anh chị và người thân. Trẻ còn nhỏ dễ bị hấp dẫn bởi những trang web bạo lực, khiêu dâm, phản xã hội,… hoặc các mạng xã hội từ đó ảnh hưởng xấu đến tâm lý và phát triển nhân cách.

7. Giảm sút khả năng học tập

Nếu bé dùng điện thoại để học tập, nâng cao vốn kiến thức sống của mình thì điều đó càng được khuyến khích. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác. Nhiều đứa trẻ sử dụng điện thoại chủ yếu để chơi game, trò chuyện với bạn bè và xem những kênh giải trí. Việc này khiến nhiều học sinh không tập trung vào bài học và tụt lại phía sau so với các bạn học sinh khác.

8. Gây mất ngủ

Nguyên nhân là smartphone phát ra ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của con người. Việc này dẫn đến những vấn đề về sức khỏe, học tập suy giảm, hành xử sai trái, giảm khả năng nhận thức.

9. Béo phì

Một nghiên cứu lớn cho thấy những trẻ em dùng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh hơn 5 tiếng mỗi ngày thì tăng 43% nguy cơ bị béo phì. Việc này là do trẻ ít tập thể dục hơn và có chế độ ăn kém lành mạnh hơn.

10. Giảm trí nhớ, khó tập trung

Trẻ em dùng nhiều thời gian cho smartphone dễ mắc chứng rối loạn khó tập trung hoặc hiếu động thái quá.

Tại sao trẻ em dễ nghiện điện thoại smartphone?

Khi quan sát con mình, tôi đã phát hiện ra 4 nguyên nhân khiến bé dễ nghiện thiết bị di động nhất!

  1. Tuổi mới lớn, chơi và học là chính, trẻ không lo nghĩ chuyện khác – Bé cần nhận thức được tác hại của việc sử dụng điện thoại và hiểu rõ nguyên nhân.

  2. Bé dễ bị nghiện điện thoại bởi vì những thiết bị di động đáp ứng thú vui ngay cho bé – Trẻ có thói quen sử dụng smartphone để chơi game, xem phim và truy cập các ứng dụng giải trí.

  3. Bé dễ phụ thuộc vào thiết bị di động do sức ảnh hưởng của số đông – Bé sẽ cư xử giống như những người xung quanh và bị ảnh hưởng bởi những người thân thiết.

  4. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé bị nghiện là cha mẹ hiện đại quá bận rộn công việc, cuộc sống hằng ngày nên cứ để con chơi với điện thoại mà không chịu nhắc nhở!

Tôi mong rằng bài viết này đã giúp bạn nhận thức rõ được tác hại của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình nuôi dạy con cái, hãy chia sẻ với tôi tại phần bình luận dưới đây. Tôi sẽ hồi âm bạn sớm nhất! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Rate this post