Thêm Số 0 Vào Số điện Thoại Trong Excel

Tin Tức

Trong quá trình nhập dữ liệu như số điện thoại, mã nhân viên… vào Excel, chúng ta thường gặp vấn đề khi các số 0 ở đầu bị tự động xóa đi. Điều này gây phiền toái và làm mất đi thông tin quan trọng. Vậy làm thế nào để giữ lại số 0 trong số điện thoại trong Excel? Hãy cùng tìm hiểu 9 cách thêm số 0 trong Excel dưới đây.

Tại sao cần thêm số 0 trong Excel?

Trong quá trình nhập dữ liệu như số điện thoại, mã số nhân viên… bạn có thể muốn bắt đầu bằng một hoặc nhiều số 0, ví dụ như 0094536416. Tuy nhiên, Excel thường tự động loại bỏ các số 0 ở đầu, dù bạn có cố gắng nhập thế nào. Điều này làm cho việc giữ lại số 0 và thêm số 0 trong Excel trở nên khó khăn.

Cách giữ số 0 trong Excel khi nhập dãy số

Cách 1: Thêm dấu nháy đơn (‘) ở đầu dãy số trước khi nhập dữ liệu.

Ví dụ: Thay vì nhập số điện thoại 0123456789, bạn hãy nhập ‘0123456789. Excel sẽ giữ lại số 0 ở đầu số điện thoại mà không xóa nó đi. Đây là cách làm nhanh và đơn giản nhất để thêm số 0 trong Excel, và các dữ liệu bạn nhập sẽ tự động ở định dạng Text.

Cách 2: Chuyển định dạng ô thành Text (văn bản)

 • Chọn ô hoặc dải ô bạn muốn giữ lại số 0.
 • Tại thẻ Home, mục Number, bạn chọn định dạng ô là Text thay vì định dạng General mặc định.

Sau khi chuyển định dạng các ô thành văn bản, ở góc trên bên trái các ô sẽ xuất hiện hình tam giác báo lỗi. Bạn chỉ cần chọn tất cả các ô -> Click vào hình tam giác màu vàng -> Ignore Error, các hình tam giác sẽ biến mất. Excel sẽ coi mọi dữ liệu bạn nhập dưới dạng giá trị văn bản, ngay cả khi chúng là số. Điều này sẽ khiến Excel giữ lại tất cả số 0 ở đầu các số của bạn.

Lưu ý: 2 cách trên đã định dạng chuỗi văn bản, vì vậy không thể áp dụng các công thức tính toán cho số. Sau khi hoàn thành việc nhập dữ liệu, nếu bạn muốn sử dụng chuỗi văn bản này để tính toán, hãy đổi lại định dạng ô thành Number.

Cách thêm số 0 trong Excel vào đầu dãy số với dữ liệu có sẵn

Nếu bạn có một file Excel đã có dữ liệu và muốn thêm số 0 vào hàng loạt dãy số mà không cần phải sửa từng ô một, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

Cách 3: Thêm số 0 trong Excel bằng cách tùy chỉnh định dạng ô bằng Format Cells

 1. Chọn ô hoặc dải ô bạn muốn thêm số 0 vào đầu dãy số.
 2. Bật cửa sổ Format Cells bằng một trong 3 cách:
  • Tại thẻ Home click vào mũi tên mở rộng của mục Number.
  • Click chuột phải vào các ô đã chọn -> Format Cells.
  • Phím tắt Ctrl 1.
 3. Vào thẻ Number -> Custom -> Tại trường Type thêm định dạng mới tùy ý.

Ví dụ bạn muốn thêm 2 số 0 ở đầu dãy số để tổng số chữ số là 4, bạn nhập định dạng là 0000. Nhấn nút OK để áp dụng.

Sau khi áp dụng định dạng tùy chỉnh, bạn sẽ thấy các ô đã được thêm các số 0 ở đầu. Tuy nhiên, dữ liệu thực sự của các ô đó không thay đổi. Chọn một ô có định dạng, bạn sẽ thấy trong thanh công thức vẫn hiển thị số ban đầu, ví dụ ô D3 hiển thị là 0011 nhưng thanh công thức vẫn là 11. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn sao chép và dán dữ liệu dưới dạng giá trị ở ô khác, bạn sẽ mất các số 0 ở đầu.

Cách 4: Sử dụng hàm TEXT để thêm số 0 trong Excel

Hàm TEXT sẽ cho phép bạn áp dụng định dạng tùy chỉnh cho bất kỳ dữ liệu số nào đã có trong bảng tính của bạn.

= TEXT(value, format_text)

Trong đó:

 • value là giá trị hoặc dải ô mà bạn muốn định dạng.
 • format_text là định dạng cần áp dụng (thường nằm trong ngoặc kép).

Ví dụ: Bạn muốn tạo mã số gồm 5 chữ số cho nhân viên theo cột số thứ tự, tại ô D3 nhập công thức =TEXT(B3,"00000") để áp dụng cho ô D3, hoặc =TEXT([@STT],"00000") để áp dụng cho cả cột D.

Cách 5: Sử dụng hàm RIGHT để thêm số 0 trong Excel

Bạn có thể nối một chuỗi số 0 với số và sau đó cắt bỏ các phần bổ sung bằng cách sử dụng hàm RIGHT. Hàm RIGHT sẽ trích xuất đúng N ký tự nhất từ ​​một giá trị văn bản.

= RIGHT(text, [num_char])

Trong đó:

 • text: văn bản bạn muốn trích xuất các ký tự.
 • num_char: (tùy chọn) số ký tự cần trích xuất từ ​​văn bản. Nếu không nhập, chỉ ký tự đầu tiên sẽ được trích xuất.

Ví dụ: = RIGHT("000000" & B3,6) sẽ nối một số số không với đầu một số trong ô B3, sau đó trả về đúng 6 ký tự với các số 0 ở đầu.

Lời kết

Trên đây là 5 cách phổ biến và đơn giản nhất để thêm số 0 trong Excel. Trong quá trình nhập và chỉnh sửa dữ liệu, việc Excel tự động loại bỏ số 0 ở đầu dãy số có thể gây khó chịu. Tuy nhiên, giờ đây bạn đã biết cách giữ lại số 0 hoặc thêm số 0 trong Excel. Bạn còn biết thêm cách nào để thêm số 0 trong Excel? Chia sẻ với chúng tôi nhé.

Nguồn: Điện Thoại Cho Người Già

Rate this post