Thực Trạng Trẻ Em Sử Dụng điện Thoại

Tin Tức

Điện thoại di động không còn xa lạ với chúng ta, nó đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, với trẻ em, điện thoại lại là nguồn gốc của nhiều vấn đề khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu thực trạng trẻ sử dụng điện thoại và cách bảo vệ con cái một cách thông thái.

Lý do gì khiến trẻ em dùng điện thoại nhiều?

Trong thời đại công nghệ số, điện thoại không chỉ đơn thuần là công cụ đàm thoại, mà nó còn hỗ trợ mọi hoạt động giao tiếp, giải trí, làm việc và quan tâm, chăm sóc con cái. Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại đang trở thành một vấn đề đáng báo động đối với trẻ em. Vậy thực trạng sử dụng điện thoại của trẻ em hiện nay là như thế nào và nguyên nhân ra sao?

Ban đầu, trẻ sử dụng điện thoại chỉ là để giải trí. Bố mẹ cho con xem các chương trình, để con ngồi chơi ngoan, dễ dàng hoàn thành các công việc của mình. Lúc này, điện thoại trở thành lựa chọn hoàn hảo và chính bố mẹ là người đã khơi nguồn niềm đam mê này ở con trẻ.

Nhiều gia đình cho con cái sử dụng điện thoại để rảnh tay, tập trung làm việc tốt hơn

Trong thời gian dịch bệnh, việc con em sử dụng điện thoại để học trực tuyến là không tránh khỏi. Dù đã có lịch học, một số trẻ vẫn lạm dụng việc này để chơi hoặc xem những trò hấp dẫn trên điện thoại. Khi kết thúc buổi học, trẻ vẫn còn mê mệt với chiếc điện thoại.

Một số phụ huynh cho con sử dụng điện thoại để giữ liên lạc khi không ở bên cạnh như đi học, đi du lịch hoặc khi ở nhà một mình.

Bên cạnh những ứng dụng tốt, điện thoại cũng mang đến những nguy hại cho trẻ em. Vì vậy, bố mẹ cần hạn chế việc sử dụng điện thoại của trẻ và đặt ra một kế hoạch cụ thể để quan tâm đến các hoạt động của bé mà vẫn không lạm dụng điện thoại.

Lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu cha mẹ có một thời gian biểu hợp lý cho trẻ sử dụng điện thoại, bạn có thể nhìn thấy những lợi ích sau:

  • Trẻ mở rộng kiến thức thông qua việc tìm hiểu thông qua điện thoại.
  • Hỗ trợ cha mẹ trong việc kiểm soát con thông qua cuộc gọi video call hoặc định vị vị trí của con, tránh trẻ đi lạc hoặc ra khỏi vùng an toàn.
  • Điện thoại cũng là một phương tiện giúp trẻ thư giãn, giải trí với các game trí tuệ hay các video giải trí trên Internet.

Vì vậy, việc trẻ sử dụng điện thoại không phải hoàn toàn xấu, nhưng bố mẹ cần lựa chọn thời lượng và các chương trình phù hợp với từng lứa tuổi để không lạm dụng điện thoại.

Nếu sử dụng đúng, điện thoại là công cụ đưa trẻ tới nguồn tri thức mới, dồi dào

Những tác hại của điện thoại đối với trẻ em

Mặc dù điện thoại có nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng điện thoại một cách không kiểm soát đã gây ra nhiều vấn đề cho trẻ em. Dưới đây là một số tác hại mà trẻ em có thể gặp phải:

Trẻ dễ mắc các bệnh về mắt

Máy tính, điện thoại phát ra bức xạ xanh có thể gây ảnh hưởng xấu tới mắt. Bức xạ này tác động chậm và không gây đau nhức ngay lập tức, dẫn đến mỏi mắt, đỏ mắt, đau mắt và suy giảm thị lực nếu không được giảm thời lượng sử dụng hoặc không có biện pháp bảo vệ mắt.

Trẻ chậm phát triển tư duy

Thay vì khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh, trẻ dừng lại ở việc xem video trên điện thoại. Trẻ dùng điện thoại quá nhiều sẽ chậm phát triển so với trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, tự do khám phá. Ngoài ra, lượng bức xạ phát ra từ điện thoại với thời gian dài cũng tác động đến giác quan và tư duy của trẻ.

Hạn chế phát triển kỹ năng mềm

Việc sử dụng điện thoại quá mức có thể làm trẻ bị rối loạn giấc ngủ và làm giảm sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Bức xạ từ điện thoại gây ức chế hormone Melatonin, gây mất ngủ và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

Thực trạng trẻ em sử dụng điện thoại tại Việt Nam hiện nay

Thực tế ở Việt Nam cũng tương tự như nhiều nước trên thế giới, khi giá thành của điện thoại không quá cao so với thu nhập của bố mẹ, nhiều gia đình đã đầu tư cho trẻ em sử dụng điện thoại. Có rất nhiều gia đình sử dụng điện thoại để liên lạc và quản lý con cái từ xa. Nhiều gia đình khác mua điện thoại cho con để giải trí trong khi bố mẹ bận rộn với cuộc sống.

Nhìn chung, thực trạng sử dụng điện thoại ở trẻ em Việt Nam đang ở mức đáng báo động. Trẻ tiểu học cũng đã sử dụng điện thoại với đầy đủ các tính năng, khiến trẻ bị cuốn hút bởi các chương trình và nội dung trên điện thoại. Tại các đô thị, tỷ lệ sử dụng điện thoại của trẻ em cao hơn so với các vùng quê lân cận, chủ yếu là do bố mẹ quá bận rộn không có thời gian để chia sẻ và quan tâm đến con cái. Tuy nhiên, ở các vùng quê khác, trẻ em cũng sử dụng điện thoại ngày càng nhiều và thời lượng cũng tăng. Đây là tình trạng đáng báo động và bố mẹ cần tìm cách để quản lý việc sử dụng điện thoại của trẻ sao cho tốt nhất.

Phần lớn trẻ em Việt Nam sử dụng điện thoại di động sai mục đích, gây nguy hiểm

Có nên cấm trẻ em sử dụng điện thoại?

Nhiều bố mẹ có xu hướng cấm hoàn toàn việc con sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, liệu việc này có cần thiết hay không? Chúng ta cần đánh giá một cách khách quan để đưa ra quyết định đúng đắn. Trẻ em có thể hưởng lợi từ việc sử dụng điện thoại nếu được sử dụng một cách có ích.

Việc cấm hoàn toàn tiếp xúc của trẻ em với điện thoại rất khó và cũng không nên làm. Nếu việc sử dụng điện thoại có mục đích học tập, tìm hiểu, khám phá, điều này có thể hỗ trợ trẻ tiếp cận nguồn tri thức vô tận. Thay vào đó, bố mẹ cần tìm cách quản lý việc sử dụng điện thoại của trẻ một cách có ích hơn, khai thác được hết các lợi ích mà điện thoại mang lại. Bạn có thể lên thời gian biểu hoặc chỉ cho phép trẻ xem các chương trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nếu muốn kiểm soát con khi bố mẹ không ở gần, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như đồng hồ thông minh định vị trẻ em, lắp camera,…

Thiết lập kế hoạch sử dụng điện thoại cho trẻ thay vì cấm trẻ sử dụng

Hướng dẫn cha mẹ cách quản lý trẻ em sử dụng điện thoại

Cấm hoàn toàn trẻ không tiếp xúc với điện thoại là rất khó và cũng không nên làm. Vì nếu sử dụng điện thoại với mục đích học tập, tìm hiểu và khám phá, nó có thể là một công cụ giúp con tiếp cận nguồn tri thức vô tận. Vì vậy, cha mẹ cần phải có cách quản lý việc sử dụng điện thoại của trẻ. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử:

  • Định hướng cho trẻ xem những nội dung lành mạnh: Hãy kiểm soát các chương trình mà trẻ xem. Có nhiều ứng dụng giúp phụ huynh làm điều này như Youtube Kids, Family Link,… Điều này giúp bố mẹ có thể cho phép hoặc chặn các nội dung theo ý muốn. Bố mẹ cũng sẽ nhận được thông báo và có thể loại bỏ các nội dung trên thiết bị của con từ điện thoại hoặc máy tính của mình.

Cùng trẻ tìm những nội dung lành mạnh trên điện thoại

  • Kiểm soát thời lượng sử dụng: Bố mẹ cần đặt giới hạn thời gian sử dụng điện thoại của con và đảm bảo con tuân thủ quy tắc giờ nghỉ ngơi. Bố mẹ có thể sử dụng chức năng đặt giới hạn giờ sử dụng và nghỉ ngơi trên các thiết bị di động hoặc khóa thiết bị từ xa nếu con không tuân thủ kế hoạch đã đặt ra.

  • Trao đổi về an toàn khi sử dụng Internet: Hãy nói chuyện với con về việc sử dụng điện thoại và Internet. Thống nhất với con về thời lượng sử dụng và chương trình phù hợp. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu vì sao phải kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại và cách bảo vệ mình trước các hành vi xấu từ Internet. Bố mẹ cũng nên chỉ cho các bạn nhỏ cách sử dụng điện thoại một cách có ích. Hãy nhớ, không bao giờ để trẻ đi ngủ cùng điện thoại di động.

Kiểm soát thời lượng sử dụng thiết bị

  • Sử dụng đồng hồ định vị thông minh thay thế điện thoại: Đồng hồ thông minh định vị trẻ em là một lựa chọn phù hợp trong việc quản lý việc sử dụng điện thoại của trẻ. Nó không chỉ giúp trẻ tự lên lịch cho các hoạt động mà còn giúp cha mẹ có thể quản lý và quan tâm đến con một cách an toàn. Đồng hồ định vị có các tính năng bảo vệ trẻ như cảnh báo SOS, định vị, chụp lén, nghe lén, chế độ lớp học, gọi điện, gửi tin âm thanh, chế độ rung, không chuông,… Giúp trẻ thỏa sức khám phá, sáng tạo mà không gây ảnh hưởng tiêu cực cho con.

Sử dụng đồng hồ thông minh định vị giúp bảo vệ con một cách toàn diện

Qua bài viết này, chúng tôi muốn bạn hiểu về thực trạng trẻ sử dụng điện thoại ở Việt Nam và cách bảo vệ con một cách thông minh. Nếu bạn muốn kiểm soát con khi bạn bận rộn với công việc, hãy xem xét sử dụng một đồng hồ định vị thông minh thay vì điện thoại. Đồng hồ định vị không chỉ có chi phí thấp hơn mà còn mang lại hiệu quả cao mà không gây tác động tiêu cực cho con. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm về các tính năng của các dòng đồng hồ định vị thông minh được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Rate this post