Vpn Trên điện Thoại Là Gì

Tin Tức

1. VPN là gì?

Để hiểu 1 cách dễ nhất về VPN với những người không biết nhiều về IT, Hostingviet sẽ lấy một ví dụ đơn giản như sau:

– Chúng ta coi toàn bộ địa đạo Củ Chi là 1 mạng lưới internet, kết nối với nhau. Mọi người có thể đi từ điểm A sang điểm B, C, D, E hoặc ngược lại đều được (tương tự như mạng internet, có thể truy cập bất kỳ thông tin gì trên mạng).

– Tiếp theo, có 1 yêu cầu là làm sao để đưa nước từ điểm A sang điểm D, E hoặc ngược lại từ điểm D sang E, D sang A?

>> Cách giải quyết: Chúng ta sẽ lắp nhiều đường ống nước bên trong đường hầm của địa đạo này. Sau đó bơm nước từ điểm A sang điểm D (hoặc từ điểm D sang điểm E, từ điểm E sang D hoặc sang A…).

Với ví dụ trên, địa đạo Củ Chi là mạng internet, còn các đường ống nước nằm bên trong đường hầm của địa đạo chính là các kết nối VPN. Hay nói cách khác, VPN là mạng riêng nằm trong một hệ thống mạng lớn hơn (thông thường sẽ là mạng LAN nằm trong hệ thống mạng internet.

Vậy VPN là mạng gì? VPN là cụm từ được viết tắt từ Virtual Private Network (mạng riêng ảo), được xem là một công nghệ mạng giúp tạo sự kết nối mạng một cách an toàn khi tham gia vào mạng Internet. Các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lớn, các cơ quan nhà nước thường sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của đơn vị, cơ quan.

Để kết nối với mạng VPN, mỗi tài khoản phải có yếu tố xác thực, nghĩa là phải có User và Password riêng. Các thông tin xác thực được sử dụng cho mục đích cấp truyền truy cập qua dữ liệu (có tên gọi là Personal Identification Number (viết tắt PIN)). Trong đó, mã PIN chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn nhất định (thông thường khoảng 30s hay 60s).

vpn la gi

>>Có thể bạn quan tâm: NordVPN Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Đánh Giá Chi Tiết Và Cách Sử Dụng, Cài Đặt

2. VPN trên Iphone là gì?

Mạng riêng ảo VPN không chỉ dành cho máy tính mà nó còn hỗ trợ trên các thiết bị di động, trong đó có Iphone. VPN trên điện thoại di động giúp ẩn danh tính của người dùng khi truy cập Internet, đảm bảo sự riêng tư. Bên cạnh tính năng ẩn danh, VPN trên điện thoại còn có chức năng giúp truy cập mạng quốc tế tốc độ nhanh hơn.

3. Cách thức hoạt động của VPN trên điện thoại là gì?

Khi thiết bị di động hay máy tính kết nối với VPN thì toàn bộ lưu lượng mạng đều được gửi qua một kết nối an toàn để đến VPN. Vì hoạt động trên mạng VPN nên thiết bị dễ dàng truy cập vào các nguồn tài nguyên ở khoảng cách địa lý xa, hoặc những trang web bị hạn chế. Bằng cách, VPN cho phép hiển thị vị trí truy cập khác với vị trí thực tế của người dùng.

Khi sử dụng mạng VPN để duyệt web, thiết bị (máy tính hay điện thoại di động) sẽ liên hệ với website bằng kết nối VPN đã mã hóa. Tiếp đến, VPN thực hiện chuyển tiếp yêu cầu của người dùng, sau đó, chuyển lại phản hồi của website bằng một kết nối an toàn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng VPN của Mỹ để truy cập bất kỳ trang web nào (ví dụ Netflix) thì website sẽ hiểu vị trí kết nối ở Mỹ.

vpn la gi

3. Máy chủ VPN là gì?

Máy chủ VPN là một máy chủ tương tự như các loại máy chủ thông thường khác, nhưng nó được cấu hình bởi phần mềm VPN server.

Máy chủ VPN có nhiều cổng giao tiếp được thiết kế logic, và mang tính vật lý. Nhờ thế, nó có thể cung cấp hàng loạt kết nối, cũng như dịch vụ VPN cho máy khách ở xa, hoặc các máy khách trong mạng VPN cục bộ.

Máy chủ VPN dùng một hay nhiều giao thức phục vụ cho kết nối và truyền thông. Ví dụ, giao thức PPP (Point to point). Còn máy khách khi muốn kết nối tới máy chủ VPN thì trước tiên, nó phải tự xác thực. Sau đó, nó sẽ được máy chủ VPN cấp quyền truy cập.

4. Lợi ích của mạng riêng ảo VPN là gì?

Mạng VPN làm gì? Mời bạn cùng tìm hiểu các lợi ích mà nó mang lại cho người dùng như sau nhé:

– Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi ở xa: VPN hỗ trợ người dùng truy cập mạng lưới kinh doanh của họ (gồm tất cả tài nguyên cục bộ) ngay cả khi đang đi trên đường, đi công tác, đi du lịch, … Các nguông lực trong mạng nội bộ không cần đến Internet, từ đó giúp tăng tính bảo mật thông tin.

– Truy cập mạng gia đình, dù không ở nhà: Ngay cả khi bạn không ở nhà, bạn vẫn có thể thiết lập VPN riêng. Thao tác này sẽ cho phép truy cập Windows từ xa thông qua Internet, sử dụng tập tin được chia sẻ ở mạng nội bộ.

– Duyệt web ẩn danh: Khi sử dụng Wifi công cộng, nhiều trình duyệt web khiến người dùng bị rò rỉ thông tin, số liệu. Nếu muốn ẩn hoạt động của mình để dữ liệu được bảo mật thì bạn nên kết nối VPN. VPN sẽ giúp mọi thông tin truyền qua Internet được mã hoá.

– Truy cập đến những website bị chặn giới hạn địa lý, bỏ qua kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa,…

 • – Tải file tài liệu: Nhiều người dùng kết nối VPN như một công cụ để tải tập tin bằng BitTorrent. Vì thế, nếu muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ, trong khi ISP đang khá chậm thì bạn đừng quên dùng BitTorrent trên VPN để tăng tốc độ.
 • vpn la gi
 • >>Có thể bạn quan tâm: Cloud Server Là Gì? Thông Tin Về Các Cloud Server FPT, VIETTEL , VNPT

5. Ưu điểm của bật VPN là gì?

– Giúp ẩn danh tính khi truy cập mạng Internet, bảo mật hoàn toàn thông tin

– Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

– Hạn chế các cuộc tấn công của tin tặc vì VPN có hệ thống bảo vệ

– Mã hoá lưu lượng truy cập, đảm bảo an toàn khi thao tác trên Internet

6. Nhược điểm của kết nối VPN là gì?

– Có nhiều website ngày càng cảnh giác với VPN, và thiết lập trở ngại để ngăn cản truy cập, hoặc hạn chế nội dung.

– Một số người dùng lợi dụng VPN cho các hoạt động không minh bạch.

– Các VPN miễn phí có độ an toàn chưa cao, thiếu chức năng, cấu hình kém.

7. Các giao thức trong cấu hình VPN là cái gì?

Một số giao thức thường có trong cấu hình VPN là gì? Đó là các giao thức sau:

7.1. IP security (IPSec)

Đây là giao thức dùng để bảo mật tất cả giao tiếp, dữ liệu trên internet. Điều này rất quan trọng vì lưu lượng traffic qua IP security được mã hóa dữ liệu trong mạng ảo VPN, chủ yếu do Transport mode, hay Tunnel (một khái niệm thường được sử dụng trong Proxy và Socks) thực hiện.

Điểm khác biệt giữa các mode là Transport mode chỉ thực hiện việc mã hóa dữ liệu chứa trong các gói. Còn Tunnel lại mã hóa tất cả data của gói. Chính vì thế, IP security còn được xem là Security Overlay. Do IP security sử dụng các lớp bảo mật.

7.2. Secure Sockets Layer (SSL), Transport Layer Security (TLS) trong phần mềm VPN là gì?

Hai giao thức này có 1 phần khá giống hoạt động của IP security là bảo đảm an toàn cho các khối kết nối trong internet. Ngoài ra, SSL và TLS còn dùng chế độ Handshake (liên quan đến việc xác thực tài khoản giữa máy chủ và máy khách). Khi đó, một kết nối thành công chỉ khi quá trình xác thực có dùng đến các chứng thực (Certificate) – là khóa xác thực tài khoản mà máy chủ lẫn máy khách đều đã lưu trữ.

7.3. Point-To-Point Tunneling Protocol (PPTP) của VPN là gì?

Giao thức này được sử dụng cho mục đích truyền dữ liệu qua các Tunnel giữa 2 tầng lưu lượng traffic trong môi trường internet. L2TP thường đi cùng với IPSec giúp quá trình truyền dữ liệu được đảm bảo an toàn và thông suốt.

Khác với PPTP, VPN được kế thừa các lớp L2TP và IPSec có chứa key xác thực tài khoản hoặc các Certificate.

vpn la gi

8. Cách cài đặt VPN

Sau đây, Hosting Việt sẽ hướng dẫn cách cài đặt tài khoản VPN là gì trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS. Các bước thực hiện như sau.

 • – Bước 1: Bạn mở phần Cài đặt trên điện thoại iPhone, iPad rồi nhấn vào Cài đặt chung.
 • vpn la gi

– Bước 2: Bạn kéo xuống dưới, chọn VPN, sau đó chọn tiếp Thêm cấu hình VPN

– Bước 3: Khi thiết lập cấu hình VPN, hệ thống yêu cầu bạn nhập các thông tin cơ bản là: Mô tả, máy chủ, địa chỉ ID từ xa, Tên người sử dụng, và mật khẩu sử dụng.

– Bước 4: Khi hoàn tất bước thiết lập cấu hình dịch vụ VPN là gì, bạn nhấn nút Xong.

 • – Bước 5: Thao tác cuối cùng là bạn chuyển tình trạng sang kết nối, bằng cách gạt nút OFF sang ON.
 • vpn la gi

9. Hướng dẫn đổi VPN

Để đổi VPN trên điện thoại Android, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau.

– Bước 1: Bạn tải Snap VPN trong kho ứng dụng của điện thoại.

 • – Bước 2: Bạn khởi động ứng dụng, nếu hệ thống hỏi quyền truy cập thì bạn cấp quyền cho nó. Sau đó, ứng dụng kết nối tự động tới 1 mạng ảo VPN bất kỳ.
 • vpn la gi

Trong trường hợp, bạn muốn tải trò chơi hay ứng dụng của một quốc gia cụ thể như Mỹ, Canada, Singapore… thì bạn nhấn vào Location, sau đó chọn tên quốc gia. Thông thường, nhiều người chọn Mỹ hoặc Canada để vượt tường lửa và tải ứng dụng.

vpn la gi

 • – Bước 3: Sau khi tải ứng dụng xong, cách ngắt kết nối VPN là gì? Đó là bạn chọn biểu tượng hình quả địa cầu, nhấn tiếp Disconnect là kết nối được ngắt.
 • vpn la gi

Trên đây là bài viết mà Hosting Việt giới thiệu tới bạn nhằm củng cố thông tin cho bạn về VPN, các phương thức cài đặt VPN. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về VPN và các cách sử dụng của nó. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Hosting Việt chúc bạn thành công!

Rate this post