Cách Cầm điện Thoại đúng Cách

Tin Tức

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đang ngày càng dễ tiếp cận hơn và dần trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Smartphone mở ra một thế giới mới nhiều nội dung, thông tin phong phú, kết nối nhanh chóng cũng như giải trí vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức rằng, con người đang ngày càng phụ thuộc vào smartphone khi tần suất sử dụng ngày một tăng. Với việc sử dụng điện thoại không đúng cách, những tác hại mà nó mang tới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điện Thoại Cho Người Già – Đồng Hành Cùng Sức Khỏe

Chắc chắn bạn đã từng nghe về tác hại khi sử dụng smartphone quá nhiều như ảnh hưởng đến tâm sinh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực… Nhưng bạn có biết việc cầm điện thoại sai cách trong một thời gian dài cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe không? Điều này rất đáng lo ngại và cần được lưu ý.

Rất nhiều người có xu hướng sử dụng điện thoại bằng một tay như sau: dùng ngón út để đỡ chiếc điện thoại và thao tác trên màn hình bằng ngón tay cái. Các ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út được sử dụng để đỡ phần lưng điện thoại (như hình mô tả). Thói quen cầm điện thoại như vậy không chỉ ảnh hưởng khi dùng một tay, mà khi bạn chơi game và xoay ngang điện thoại, ngón út vẫn là điểm tựa và bạn sẽ thao tác chủ yếu bằng ngón cái. Đây là hai thói quen phổ biến có thể gây nhiều tác hại không tốt cho ngón tay, cổ tay và dây thần kinh.

Vấn đề này thực sự rất nghiêm trọng, thậm chí được các chuyên gia gọi với thuật ngữ riêng là “Smartphone Pinkie” để chỉ tình trạng ngón tay bị biến dạng do cầm smartphone sai cách. Theo Michelle G. Carlson, bác sĩ phẫu thuật bàn tay và chi tại Bệnh viện Phẫu thuật đặc biệt ở New York cho biết, việc sử dụng ngón út để đỡ điện thoại trong thời gian dài có thể làm căng dây chằng nối giữa ngón tay với bàn tay.

Theo Ben Lombard, thành viên của Hiệp hội Vật lý trị liệu Chartered Anh, chúng ta có xu hướng sử dụng ngón út để đỡ điện thoại và uốn cong cổ tay để nhìn màn hình. Nếu duy trì trong thời gian dài, việc này có thể gây chèn ép dây thần kinh trụ. Dây thần kinh trụ là một trong ba dây thần kinh chính ở cánh tay, chạy dọc từ nách xuống khuỷu tay và đến ngón tay út, kiểm soát gần như tất cả các cơ nhỏ trên bàn tay. Chèn ép dây thần kinh trụ có thể gây ra các bệnh thần kinh ngoại biên hoặc tổn thương dây thần kinh.

Vậy Làm Thế Nào Để Cầm Điện Thoại Khoa Học?

Tác hại từ việc cầm điện thoại sai cách không thể thấy ngay lập tức. Những dị tật sẽ hình thành từ từ và bạn sẽ nhận ra khi xương khớp và dây thần kinh của bạn đã bị ảnh hưởng. Do đó, người dùng nên sửa cách cầm điện thoại sao cho đúng và chính xác nhất, tránh các di chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi sử dụng, bạn nên chú ý không để ngón út trên bàn tay để đỡ điện thoại. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy không quen, thậm chí có thể hơi khó chịu nhưng hãy cố gắng tập dần, rồi bạn sẽ thấy rất bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn đã xuất hiện một số biểu hiện nhẹ như đau mỏi ngón út và lòng bàn tay thì bạn nên tập một số bài tập nhẹ để giúp kéo căng cơ và giảm đau khớp. Một trong những bài tập này bao gồm “nắm tay”. Bạn chỉ cần nắm chặt bàn tay lại, sau đó nhẹ nhàng thả lỏng và duỗi các ngón tay ra. Làm như vậy 5-10 lần. Có thể lặp lại động tác này tối đa 5 lần một ngày.

Để xem thêm những thông tin hữu ích, bạn có thể truy cập Điện Thoại Cho Người Già.

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc cầm điện thoại đúng cách và áp dụng những nguyên tắc này trong cuộc sống hàng ngày. Hãy chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình và tận hưởng công nghệ một cách an toàn và khoa học.

Rate this post