Cách Gõ Phiên âm Tiếng Trung Trên điện Thoại

Tin Tức

Nếu muốn tìm kiếm thông tin, hay muốn trò chuyện với bạn bè hoặc bình luận trên các ứng dụng bằng tiếng Trung trên chiếc điện thoại của mình, thì chúng ta cần chuyển đổi bộ gõ trên bàn phím. Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách gõ tiếng Trung trên điện thoại thì mới có thể thực hiện được đúng không nè.

Trong bài viết sau, Hoa văn SHZ sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp cài đặt/ bật bàn phím tiếng Trung và cách gõ tiếng Trung trên điện thoại iOS, Android. Cùng tìm hiểu để biết thêm và tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức cho mình bạn nhé!

Cách cài đặt/ bật bàn phím tiếng Trung có sẵn trong điện thoại

Một số điện thoại dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS và Android đều có sẵn bộ gõ tiếng Trung. Bạn có thể vào phần cài đặt để tiến hành thiết lập bộ gõ, và có thể gõ tiếng Trung trên điện thoại. Cách thiết lập chung cho cả 2 dòng điện thoại như sau:

Cách viết tiếng Trung trên điện thoại iPhone (hay điện thoại dùng hệ điều hành Android đều áp dụng chung)

Bước 1: Vào phần cài đặt chung trong điện thoại

Bước 2: Chọn mục Bàn phím > Bàn phím mới

Bước 3: Chọn bàn phím Tiếng Trung (Lưu ý chọn Giản thể hay Phồn thể theo nhu cầu)

Bước 4: Khi sử dụng, bạn có thể thay đổi bàn phím từ tiếng Việt sang Trung bằng các phím tắt trên bàn phím.

Lưu ý: Có rất nhiều loại bàn phím để bạn lựa chọn như: Bính âm – QWERTY, Viết tay, Nét,…Tùy theo khả năng và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại bàn phím phù hợp. Bạn nên dùng bàn phím QWERTY, bởi hình thức gõ tương tự như máy tính.

Trên đây là cách gõ bàn phím tiếng Trung trên điện thoại có cài đặt sẵn bộ gõ. Nếu điện thoại của bạn không có sẵn, thì bạn có thể vào CH Play (đối với điện thoại Android) để tải bộ gõ tiếng Trung (còn trên iOS thì đã có tích hợp sẵn bộ gõ).

Cách bật mở bàn phím tiếng Trung trên điện thoại Android và IOS Bật bàn phím Tiếng Trung để có thể gõ tiếng Trung trên điện thoại.

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại Android bằng một số bộ gõ

Như đã giới thiệu ở trên, một số dòng điện thoại Android không hỗ trợ sẵn bộ gõ tiếng Trung. Do đó, để biết cách gõ tiếng Trung trên điện thoại, bạn phải cài đặt ứng dụng giả lập bàn phím thì mới có thể gõ tiếng Trung được. Một số phần mềm gõ tiếng Trung có nhiều tính năng và được nhiều người sử dụng như:

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng ứng dụng Google Pinyin Input

Ưu điểm của ứng dụng:

  • Giao diện đẹp, cho phép thay đổi theme theo sở thích, dung lượng nhỏ

  • Có nhiều cách nhập chữ Hán: viết tay, gõ pinyin, nhập chữ theo các nét

  • Chuyển đổi nhanh chóng giữa các bộ gõ, từ tiếng Trung sang Việt/ Anh và ngược lại

  • Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại này cho phép nhập liệu bằng lời nói

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại Android và IOS bằng Google Input Google Pinyin input là ứng dụng gõ tiếng Trung dễ sử dụng

Cách cài đặt ứng dụng Google Pinyin Input

  • Bước 1: Vào CH Play, tìm ứng dụng Google pinyin input và tiến hành tải về để cài đặt vào điện thoại.

  • Bước 2: Sau khi quá trình tải và cài đặt hoàn tất, vào ứng dụng, chọn Enable Setting

  • Bước 3: Ở phần cài đặt, bạn có thể thoải mái tùy chỉnh bàn phím theo sở thích. Bao gồm: theme, tốc độ nhập, kiểu nhập,…

  • Bước 4: Khi cần nhắn tin hoặc viết tiếng Trung, bạn chuyển đổi bàn phím đang sử dụng sang bộ gõ tiếng Trung (bấm vào phím space, hoặc icon quả địa cầu trên bàn phím). Sau đó nhập Hán tự theo cách bạn đã cài đặt.

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ QQPinyin

QQPinyin là bàn phím gõ tiếng Trung cho Android được ra đời trong thời gian gần đây, với đối tượng sử dụng hướng đến là những người trẻ.

Ứng dụng này có ưu điểm là dễ sử dụng, không giật lag, tốc độ truy xuất nhanh. Do đó, nó đã chiếm được tình cảm của nhiều bạn trẻ, thu hút lượng người sử dụng lớn. Được thiết kế hướng đến giới trẻ, bộ gõ QQPinyin có thể tương thích với hầu hết các thể loại game mobile, kho giao diện đầy phong cách. QQPinyin còn hỗ trợ các bạn trẻ nhập teencode nhờ khả năng biến hóa chữ.

Tuy nhiên, cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ này ít cập nhật về các từ cổ và thành ngữ. Do đó, nó sẽ không đề xuất gợi ý khi bạn gõ những cụm từ này, dẫn đến việc mất thời gian hơn.

Cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng QQ Pinyin

Bộ gõ QQpinyin phù hợp với giới trẻ.

Cách gõ tiếng Trung bằng bộ gõ Sogou Pinyin

Đây là bộ gõ có lịch sử ra đời sớm nhất và được yêu thích nhất. Sogou sở hữu kho dữ liệu từ vựng khổng lồ, chức năng nhận biết chữ thông minh, đề xuất chữ nhanh chóng, hỗ trợ nhập liệu nhanh chóng hơn.

Nếu bạn là sinh viên chuyên ngành văn học tiếng Trung, thì cách gõ tiếng Trung trên điện thoại bằng bộ gõ Sogou Pinyin này rất hữu dụng, bởi nó thường xuyên cập nhật từ mới và từ cổ, cũng như các thành ngữ, tục ngữ. Bạn sẽ đỡ mất công tra từ điển khi làm việc. Tuy nhiên, ưu điểm này cũng trở thành nhược điểm. Bởi để vận hành kho dữ liệu lớn, ứng dụng phải có cấu hình mạnh. Điều này khiến ứng dụng đôi lúc chạy chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Cách cài đặt Sogou Pinyin và QQPinyin cũng tương tự như Google Pinyin. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng này trên CH Play hay App Store. Hãy lựa chọn bộ gõ phù hợp theo nhu cầu làm việc, học tập tiếng Trung của mình.

Trên đây là hướng dẫn gõ tiếng Trung trên điện thoại cho cả Android và iOS bằng bộ gõ. Với các bộ gõ này bạn có thể dùng cách gõ tiếng Trung bằng nét hay nhập pinyin đều được. Mong rằng những thông tin mà Hoa văn SHZ chia sẻ sẽ giúp ích phần nào cho việc học tập và sử dụng Hán ngữ trong cuộc sống của bạn.

Rate this post