Sau Sinh Bao Lâu Thì được Sử Dụng điện Thoại

Tin Tức

Nếu như trước đây, việc một đứa trẻ ra đời được thông báo bằng hình thức truyền miệng, hay qua điện thoại. Thì hiện nay, chỉ cần bằng động tác “check in” là các ông bố, bà mẹ đã có thể chia sẻ niềm vui đến bạn bè, người thân thông qua mạng xã hội. Thậm chí là ngày giờ con chào đời, cân nặng bao nhiêu cũng được thông báo một cách chính xác, nhanh nhất.

Các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến nên nhiều mẹ sau sinh “không thể rời” điện thoại mà không hề quan tâm đến những ảnh hưởng xấu đến bản thân và con. Gần đây trường hợp bà mẹ trẻ vừa sinh xong đã vùi đầu vào facebook, người gầy như xác ve nhập viện tâm thần đã dấy lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả những người trẻ nói chung và chị em phụ nữ sau sinh nói riêng. Ai cũng “giật mình” vì ý thức được rằng bản thân mình đang lạm dụng việc dùng điện thoại sau sinh quá nhiều.

Biết rõ dùng điện thoại sau sinh là không tốt nhưng… không “nhịn” nổi

Chị Nguyễn Thị Yến, 28 tuổi (Hà Nội) dùng điện thoại ngay sau khi sinh mổ hơn 1 tiếng. Chị cho biết khi đó chị chỉ dùng để liên lạc với gia đình, người thân. Tuy nhiên, sau sinh 1 tuần, khi được xuất viện về nhà, chị sử dụng điện thoại ngày càng nhiều hơn, thậm chí nhiều hơn trước khi sinh vì thời gian rảnh rỗi nhiều. Chị thường xuyên lướt các trang mạng xã hội khác nhau để nói chuyện với bạn bè, trao đổi kinh nghiệm với những bà mẹ nuôi con nhỏ khác. Sau một thời gian, chị Yến cảm thấy mắt kém đi, làm gì cũng không được tập trung, và rất khó chịu khi không dùng điện thoại.

Vì dùng điện thoại sớm và nhiều sau khi sinh nên chị Yến tự cảm thấy mình kém tập trung hơn.

“Mình biết tác hại của việc dùng điện thoại thường xuyên sau khi sinh nhưng vẫn sử dụng vì bị thu hút bởi mạng xã hội. Đến giờ mắt hay bị mỏi, mờ, nhưng vẫn chưa bỏ được thói quen”, chị Yến chia sẻ.

Tương tự như vậy, chị Vũ Hồng Hạnh (Bắc Ninh) cho biết sau khi sinh em bé được khoảng 5-6 tiếng thì bắt đầu sử dụng điện thoại. Thời gian đầu dùng ít, sau đó dùng nhiều hơn. Đặc biệt mạng xã hội facebook luôn chiếm nhiều thời gian của chị nhất. Nếu không sử dụng hàng ngày thì sẽ cảm thấy rất thiếu. Chị cho biết: “Sau khi sinh nhiều thời gian rỗi hơn nên sử dụng nhiều hơn. Dần dần mình thấy mắt nhòa hơn, dùng điện thoại thì không sao nhưng sau đó nhìn vào các đồ vật xung quanh là thấy nhòa”.

Chị em sử dụng điện thoại sớm sau sinh: Biết là không tốt nhưng không... amp;#34;nhịnamp;#34; nổi - 3

Chị Hạnh cho biết mạng xã hội luôn chiếm nhiều thời gian nhất khi chị sử dụng điện thoại.

Còn chị Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) thì dùng điện thoại sau sinh một ngày. Tự tìm hiểu qua các báo đài, nên chị cũng biết tác hại của sóng điện thoại không tốt cho mẹ và con trong thời gian ở cữ nhưng cũng vẫn sử dụng. Tuy nhiên, dùng được một khoảng thời gian thì chị tắt mạng wifi để hạn chế sự ảnh hưởng đến em bé.

“Đứa thứ nhất mình sử dụng ít, khi sinh bé thứ 2 do bán hàng online nên dùng nhiều hơn. Cảm thấy rất là hại mắt, mắt kém hơn và hay nhức mắt”, chị Hoa tâm sự.

Lời khuyên của chuyên gia: Chỉ nên dùng điện thoại khi thật sự cần thiết

Khác với đa số những bà mẹ khác, chị Nguyễn Thị Thư (Hà Nội) cho biết lúc sinh xong “mệt không có sức để làm việc gì chứ không nói đến việc dùng điện thoại”. Tuy nhiên, khoảng 1 ngày sau đó chị cũng dùng điện thoại sau để liên lạc với người thân, bởi đó là việc cần thiết.

“Mình ít dùng điện thoại, chỉ sử dụng khi bạn bè người thân gọi đến, còn đâu dành thời gian chăm con. Mình cũng không hay khoe ảnh con, mà việc chăm em bé mất rất nhiều thời gian nên cũng không có thời gian dùng điện thoại. Tuy nhiên theo mình nếu không có điện thoại sau sinh thì các mẹ sẽ buồn hơn, nên vẫn cần sử dụng nhưng hạn chế và dành nhiều thời gian chăm con hơn”, chị nói.

Chị em sử dụng điện thoại sớm sau sinh: Biết là không tốt nhưng không... amp;#34;nhịnamp;#34; nổi - 4

Chị Hoa cho rằng việc sử dụng điện thoại sau sinh là không thể bỏ nhưng cần hạn chế.

Hầu hết các mẹ đã từng trải qua thời kỳ sinh con đều cho rằng không nên dùng điện thoại sau sinh, chỉ dùng khi cần thiết vì sẽ có những tác hại cho sức khỏe của mẹ và không tốt cho con.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung (bệnh viện Bộ Nông Nghiệp) cũng cho rằng những người phụ nữ vừa sinh xong thì rất mệt, hơn nữa, người phụ nữ cần phải chăm sóc con cho nên việc nghỉ ngơi là hết sức cần thiết khi vừa trải qua quá trình sinh nở.

“Chưa có ai thống kê một cách rõ rệt về tác hại của điện thoại đến đâu và với cường độ như thế nào? Điện thoại khi cần thiết thì vẫn phải sử dụng, còn nếu như điện thoại tán gẫu hay chơi game thì nên hạn chế nếu không sẽ rất là mệt”, bác sĩ Dung cho biết.

Bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại sau sinh, chỉ dùng khi thực sự cần và tùy tính chất công việc, không nên tốn quá nhiều thời gian vào những việc không thực sự cần thiết cho cuộc sống. Thay vào đó, các mẹ nên dành nhiều thời gian cho những việc quý giá hơn như ra ngoài trời tập thể dục, chơi với con.

Chị em sử dụng điện thoại sớm sau sinh: Biết là không tốt nhưng không... amp;#34;nhịnamp;#34; nổi - 5

Bác sĩ Kim Dung mong muốn các mẹ sau sinh dành thời gian cho con nhiều hơn là lướt facebook, sống trong “thế giới ảo”.

Khoảng thời gian đầu sau sinh là lúc con cần sự chăm sóc, vỗ về của mẹ nhất, đó cũng chính là lúc người mẹ nghỉ ngơi và thể hiện thiên chức thiêng liêng của mình. Đặc biệt trong là những tháng đầu đời, khi cơ thể con yêu còn rất yếu và đang từng bước làm quen với môi trường sống bên ngoài thì bức xạ điện thoại sẽ có ảnh hưởng không tốt cho bé. Chính vì vậy, thay vì dành quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại và thế giới ảo, các mẹ nên dành toàn bộ thời gian cho con yêu trong suốt tháng đầu đời, chỉ sử dụng điện thoại khi thực sự cần thiết để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.

Rate this post