Xem điện Thoại Nhiều Bị Mù Mắt

Tin Tức

Trong thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay, việc sử dụng điện thoại di động đã trở thành nhu cầu cần thiết của hầu hết mọi người, đặc biệt là các smartphone thông minh. Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức và không có sự kiểm soát có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mắt chúng ta.

Nhức mỏi mắt do sử dụng điện thoại quá nhiều

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại trở nên rất phổ biến. Mắt của chúng ta thường chớp từ 12 đến 18 lần mỗi phút để tiết ra nước mắt và bảo vệ mắt khỏi khô mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng điện thoại với cường độ cao và tập trung, mắt chúng ta sẽ ít chớp hơn so với bình thường, dẫn đến tình trạng mắt mỏi và khô.

Những cảm giác mỏi mắt, khô mắt và mờ mắt này có thể giảm đi sau khi chúng ta dừng sử dụng điện thoại, nhưng có những người vẫn tiếp tục gặp tình trạng này. Tại phòng khám mắt Thu Hà, đã có rất nhiều trường hợp gặp vấn đề về thị lực liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh trong thời gian dài. Những trường hợp này cần đi khám và điều trị những tổn thương mắt, sử dụng các sản phẩm thuốc bổ mắt để giúp mắt khỏe và phục hồi sau thời gian làm việc căng thẳng.

THÓI QUEN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI KHIẾN MẮT GẶP PHẢI NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?

Ánh sáng xanh từ điện thoại ảnh hưởng đến mắt

Hầu hết các điện thoại đều phát ra ánh sáng xanh có năng lượng cao, gây tổn thương cho mắt và các tế bào trong mắt. Ánh sáng xanh có thể dẫn đến mắc chứng thoái hóa điểm vàng và tăng nguy cơ mắc bệnh mù lòa. Ngoài ra, ánh sáng xanh còn làm giảm sản xuất melatonin trong não, gây khó ngủ đặc biệt là vào ban đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em.

Chẳng hạn, gần đây đã có một trường hợp ở Thái Lan, bé gái Dachar Nuysticker Chuayduang, chỉ 2 tuổi đã được cho sử dụng điện thoại và iPad. Sau một thời gian dài sử dụng, cô bé bắt đầu có dấu hiệu nghiện thiết bị điện tử và trở nên cáu gắt, hờn dỗi khi bố mẹ cấm cô bé sử dụng. Đáng ngại nhất là thị lực của cô bé ngày càng suy giảm, dù đã sử dụng kính. Các bác sĩ đã khám và chẩn đoán cô bé mắc chứng nhược thị, cần phẫu thuật để phục hồi thị lực cho bé.

Ánh sáng điện thoại gây lé mắt ở trẻ em

Theo nghiên cứu của các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Chonnam ở Seoul, Hàn Quốc, trẻ em sử dụng điện thoại di động quá nhiều có nguy cơ bị lé mắt. Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 12 trẻ em có độ tuổi từ 7 đến 16 tuổi, sử dụng điện thoại từ 4 đến 8 tiếng mỗi ngày. Trẻ em thường nhìn vào màn hình điện thoại ở khoảng cách từ 20 đến 30cm, dẫn đến tình trạng lé mắt.

Theo các chuyên gia, không nên để trẻ nhìn vào màn hình điện thoại liên tục hơn 30 phút, và nếu trẻ có dấu hiệu lé mắt, lệch hướng nhìn, thì trẻ cần được gặp bác sĩ ngay lập tức để điều chỉnh kịp thời.

Ánh sáng điện thoại gây thủng giác mạc

Nhiều người có thói quen để màn hình điện thoại ở chế độ sáng cao nhất mà không quan tâm đến thời gian và đêm ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, đặc biệt là giác mạc.

Gần đây, một cô gái 25 tuổi ở Đài Loan tên Chen đã bị tổn thương mắt sau khi sử dụng điện thoại ở chế độ sáng tối đa trong suốt 2 năm. Sau khi khám, bác sĩ đã xác định cô bị tụ máu mắt, tổn thương thị lực và thủng giác mạc mắt phải với hơn 500 lỗ. Các bác sĩ cho biết “Điện thoại của bệnh nhân này phát ra ánh sáng chói ở mức 625 lumens, gấp đôi mức khuyến nghị là 300 lumens”. So với việc hoạt động mắt dưới ánh sáng 600 lumens trong 2 giờ, việc hoạt động mắt dưới ánh sáng điện thoại có thể tương tự như đặt nó vào lò vi sóng. Do đó, hãy cân nhắc để ánh sáng màn hình ở độ sáng phù hợp và bật chế độ ban đêm để bảo vệ đôi mắt của bạn.

THÓI QUEN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI KHIẾN MẮT GẶP PHẢI NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?

Giảm tác hại cho mắt khi sử dụng điện thoại

Để giảm những tác hại mà việc sử dụng điện thoại có thể gây ra cho mắt, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

  • Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị di động và các thiết bị điện tử khác.
  • Luôn cho mắt thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau khi làm việc.
  • Áp dụng công thức 20-20: Mỗi 20 phút, hãy nhìn vào một vật khác cách mắt khoảng 6m trong vòng 20 giây.
  • Giữ khoảng cách với điện thoại, không sử dụng quá gần để không ảnh hưởng đến mắt.
  • Sử dụng các biện pháp giảm ánh sáng xanh, giảm độ chói màn hình (ví dụ như công nghệ chặn ánh sáng xanh đã phát triển trên nhiều điện thoại).
  • Sử dụng các thuốc nhỏ mắt dưỡng mắt, chống khô mắt để giúp mắt phục hồi sau thời gian làm việc căng thẳng.

Thông tin liên hệ

Nếu bạn gặp vấn đề về mắt và cần tìm đến các chuyên gia chăm sóc mắt, bạn có thể tìm đến Phòng khám mắt Thu Hà. Địa chỉ: Tầng 2, Số 134 Bà Triệu, P. Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 0243 943 4570 (máy lẻ 102). Bạn cũng có thể truy cập đây để biết thêm thông tin.

Rate this post